Chúa Trịnh Tùng: Nắm quyền hành tối cao nhưng không muốn làm vua, biết lý do mới thấy cao tay cỡ nào

Chúa Trình Tung nắm giữ quyền lực gần như tuyệt đối nhưng nhất quyết không lên ngôi. Hóa ra có một lý do sâu xa đằng sau.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Trình Tung (1550 – 1623) là con thứ hai của Trình Kiểm, quê ở làng Sóc Sơn, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Chú của Trình Kiểm là chúa Nguyễn Hoàng nên sớm được phong là Phúc Lương Hầu. Khi cha mất, quyền lực rơi vào tay con cả là Trình Cối, nhưng vì ham rượu, coi thường dân chúng, tính cách ngạo mạn nên Trình Cối không chiếm được cảm tình của các quan văn võ. Phúc Lương, Hầu tước Trinh Tung được quân binh ủng hộ, về báo vua Lê Anh Tông tuân lệnh.

Chân dung Trình Tung trong gia phả chính họ Trình

Tuy nhiên, mối quan hệ này không kéo dài lâu. Một vị tướng họ Lê là Lê Ai Đế âm mưu giết Trình Tung để giành lại quyền lực cho vua Lê nhưng bị bại lộ. Vụ ám sát thất bại, vua Lê cùng tứ hoàng tử bỏ trốn nhưng vẫn bị Trình Tung bắt và sát hại. Ông lập Ngũ hoàng tử là Lê Duy Đam làm vua, lấy hiệu là Lê Thế Tông. Đây cũng là lúc vua Lê trở thành “con rối” hoàn toàn khi chúa Trình trở thành Đô đốc Thủy cục, người đứng đầu đại bản doanh và phụ trách quân sự Bình Quốc, nắm toàn quyền trong triều đình và ngoài trấn. . Khi vua Lê Thế Tông băng hà, chúa Trình và các quan trong triều quyết định đưa Lê Kinh Tông lên ngôi lại.

Nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao chúa Trình không lên ngôi mà chỉ xưng tước là chúa. Có hai lý do được đưa ra, thứ nhất là nếu Chúa lên ngôi sẽ ngay lập tức bị coi là kẻ tiếm quyền, bị cả nước phẫn nộ, và từ nay nhà Nguyễn sẽ có danh nghĩa hợp pháp để tấn công Chúa. gia đình. Trinh – còn có nhiều lý do để chống lại anh ta. Thứ hai, triều đình Trung Quốc lúc bấy giờ chỉ chấp nhận các vị vua nhà Lê. Nếu chúng ta chiếm đoạt ngai vàng thì chẳng khác nào tuyên chiến với Trung Quốc và tự chôn mình.

Tượng vua Lê Thần Tông tại chùa Mật Sơn, Thanh Hóa

Dù làm nhiều điều xấu nhưng không thể phủ nhận Chúa Trình là một người vô cùng tài giỏi. Trong Lịch Triều Hiển Chương Loại Chi, Phan Huy Chú đã nhận xét rằng: “Ông là người bao dung, thương dân, khéo an ủi quân lính, dùng binh như thần. Ông thực sự là một chúa tể, nắm quyền, có sự nghiệp lẫy lừng và danh tiếng…”. Năm 1623, chúa Trình Tung qua đời thọ 73 tuổi. Ông thực sự là vị thần tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam. Chúa Trình Tung phải đối mặt với rất nhiều áp lực với tư cách là người có trách nhiệm với gia đình và đất nước, đối phó với nhiều thế lực nhưng vẫn kiên định, bình tĩnh. Điều đó buộc bạn phải trở thành một người cứng rắn, quyết đoán, đôi khi còn tàn nhẫn.

Liên kết gốc

Viết một bình luận