Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 9/9/2023: Báo Nga: Ukraine thừa nhận sử dụng trang bị NATO tấn công lãnh thổ Nga

Chiến tranh Nga-Ukraine hôm nay 8/9/2023: Chịu thiệt hại nặng nề, Ukraine thay đổi chiến thuật phản công trong chiến tranh Bắc Nga-Ukraine Hôm nay 9/9/2023: Nga điều lực lượng quy mô lớn tới Lyman

Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đưa tin Phó Giám đốc Tổng cục Tình báo Ukraine Skibitsky thừa nhận đã sử dụng thiết bị và vũ khí có nguồn gốc NATO trong các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo ông, Tổng cục Tình báo Ukraine luôn coi các mục tiêu nằm trên lãnh thổ Nga là ưu tiên hàng đầu và các mục tiêu bị tấn công là các cơ sở quân sự, căn cứ của tổ hợp quốc phòng-quân sự.

Bất chấp các cam kết, Ukraine đã thừa nhận sử dụng vũ khí của NATO trong các hoạt động tấn công vào lãnh thổ Nga.  Ảnh: RIAN.
Bất chấp các cam kết, Ukraine đã thừa nhận sử dụng vũ khí của NATO trong các hoạt động tấn công vào lãnh thổ Nga. Ảnh: RIAN

Trước đó, Lực lượng vũ trang Ukraine đã cố gắng tấn công một cơ sở công nghiệp ở Bryansk bằng UAV cảm tử vào tối 7/9. UAV cảm tử này đã bị hệ thống tác chiến điện tử (EW) chặn lại, khiến nó đâm vào một tòa nhà và gây ra vụ nổ. ngọn lửa.

Cũng trong ngày 7/9, Lực lượng vũ trang Ukraine lần đầu tiên tấn công vùng Volgograd bằng máy bay không người lái cảm tử. Mục tiêu của máy bay không người lái Ukraine có thể là một đơn vị quân đội đóng tại quận Gorodishchensky. Ngoài ra, hai máy bay đã bị bắn rơi trên Rostov-on-Don, khiến một người bị thương.

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia quân sự, Giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không, đại tá về hưu Yury Knutov cho biết, nhiều UAV được Ukraine sử dụng có nguồn gốc NATO. Cụ thể, chiếc UAV Primoco One do Cộng hòa Séc sản xuất đã được Lực lượng vũ trang Ukraine sử dụng và bị bắn rơi gần Energodar, minh chứng cho điều này.

“Chiếc UAV trinh sát và tấn công bị bắn hạ là một thiết bị tiên tiến. Nó có thể thực hiện các nhiệm vụ sử dụng kép và tự động hóa một phần. Khi phát hiện mục tiêu, nó có chức năng lựa chọn phóng tên lửa vào mục tiêu đó. UAV này có khả năng chiến đấu tương tự như Bayraktar nhưng nhỏ hơn. Nó có kết nối vệ tinh an toàn thay vì điều khiển vô tuyến thông thường.”Ông Yury Knutov nhận xét.

Trước đó, chỉ huy đội chiến đấu “Sao Thổ” cho biết các binh sĩ thuộc đơn vị tình nguyện Nga “Bars-10” đã bắn hạ một chiếc UAV Primoco One. Chiếc UAV trị giá 550.000 USD đã rơi xuống hồ chứa Kakhovka và được bàn giao cho các chuyên gia quân sự nghiên cứu.

“Chúng tôi đã phát hiện nó bằng mắt thường và bắn hạ nó bằng hệ thống tên lửa phòng không di động MANPADS.”chỉ huy của đội “Sao Thổ”, cho biết.

Liên quan đến những tuyên bố gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken về những thắng lợi trên chiến trường của Quân đội Ukraine, Quyền Cố vấn Thống đốc vùng Donetsk Yan Kagin cho rằng đây là tín hiệu từ Washington về khả năng rút quân. khỏi một cuộc xung đột trong danh dự và kéo theo đó là việc cắt giảm viện trợ quân sự khi cuộc chiến này không còn quan trọng đối với nền chính trị Mỹ.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ đang cố gắng “an ủi” lãnh đạo Ukraine hoặc đã nhận ra rằng việc tiếp tục viện trợ Ukraine sẽ không mang lại lợi ích gì.

“Mỹ đã nhận ra rằng trên thực tế, cuộc phản công chưa có thắng lợi hay tiến triển nào. Và tiếp tục tài trợ cho cuộc chiến này sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho Washington”. Ông Yan Kagin bình luận.

Cách dễ dàng nhất để dần dần rút khỏi cuộc chiến là tuyên bố Ukraine đã giành được quyền kiểm soát 50% lãnh thổ, giảm dần viện trợ và dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Trong tuyên bố ngày 6/9, khi đến thăm Kiev, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Ukraine đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong cuộc phản công. Tuyên bố này hoàn toàn trái ngược với thông tin được truyền thông Mỹ và phương Tây công bố gần đây chỉ trích sự hiệu quả của Kiev trong việc sử dụng viện trợ quân sự trong cuộc phản công đang diễn ra.

Cũng trong sáng 9/9, Ukraine tiếp tục hứng chịu các đợt không kích. Báo động phòng không đã được công bố ở Dnepropetrovsk, Poltava, Sumy và Kharkov. Chưa có thông tin chính thức về hậu quả nhưng thông tin sơ bộ cho thấy nhiều trung tâm điều khiển điện, kho chứa đã bị phá hủy.

Viết một bình luận