Cây thị lịch sử từng ‘cứu mạng vua Lê Lợi’, 700 năm tuổi vẫn khiến người dân kinh ngạc vì 1 điều

Tháng 5 vừa qua, Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã ban hành quyết định 114/QD-HMTg. Trong đó, quyết định công nhận cây thi ở thông Kim Sơn, xã Kim Hòa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là cây di sản Việt Nam. Cây này vô cùng đặc biệt, một phần vì tuổi đời, một phần vì nó còn là “nhân chứng lịch sử”.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Các chuyên gia xác định cây thi ở Hà Tĩnh đã gần 700 năm tuổi. Hiện nay cây này nằm trong vườn của một gia đình. Dưới gốc cây có một ngôi chùa, người dân vùng này vẫn gọi là “cây lịch sử” hay “cây thề”.

Được biết, cây này là nơi Lê Lợi và thủ lĩnh nghĩa quân Cốc Sơn Nguyễn Tuấn Thiện giết bạch mã và cắt lông, thề quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh.

Ngoài ra, đây còn là địa điểm gắn liền với những truyền thuyết dưới thời vua Lê Lợi. Năm 1424, vua Lê Lợi cùng các tướng bị giặc Minh truy đuổi đến vùng núi Thiên Nhãn (giáp ranh Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay).

Trong một lần chạy trốn, Lê Lợi đã tìm thấy cây này và trốn vào một hốc cây để trốn giặc. Khi giặc tới đây thì chúng biến mất nên cũng rất nghi ngờ và liên tục dùng giáo đâm cây cối. Lê Lợi dù bị thương nhưng vẫn chịu đựng đau đớn, xé áo để băng bó.

Đúng lúc đó, trong hốc cây, một con cáo trắng chạy ra đánh lạc hướng kẻ thù bằng một đàn chó săn. Nhờ vậy mà Lê Lợi thoát khỏi tai họa. Nói cách khác, cây thị đã “cứu mạng Lê Lợi”.

Sau này, sau khi đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh, người đứng đầu nghĩa quân Lam Sơn luôn cảm thấy biết ơn nhân dân và vùng đất này. Trong khi đó, người dân địa phương lưu truyền câu thơ:

“Cắt tóc, giết bạch mã

Dưới gốc cây, tôi đã thề một lời thề

Cầu nguyện cho sự đoàn kết nhé các đồng chí

Tiêu diệt kẻ thù và xây dựng cơ đồ.”

Dù đã 700 năm trôi qua nhưng kỳ lạ thay cây này vẫn tươi tốt và uốn lượn. Du khách đến đây thích thú chụp ảnh lưu niệm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây.

Dưới gốc cây 700 năm tuổi này có một tấm bia khắc dòng chữ: “Nguồn gốc lịch sử, vào mùa thu Ất Ty năm 1425, Lê Lợi – Nguyễn Tuân Thiện đã thề/ Thề là kẻ thù đầu tiên của Minh Thị Hà/ Quyết không động, đỡ gươm”.

Theo ông Phan Văn Đoài, Chủ tịch UBND xã Kim Hòa, chia sẻ với Dân Việt, cây này không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn có tác dụng che chở, bảo vệ người dân địa phương. Mỗi dịp lễ, tết ​​người ta lại đến đây thắp hương bày tỏ lòng thành.

Liên kết gốc

Viết một bình luận