Cặp vợ chồng võ tướng người Việt nào cũng biết: Nữ tướng ‘đả hổ’ cứu anh hùng, lấy được chồng như ý!

Nhắc tới những danh tướng tài ba trong lịch sử Việt Nam nói chung và thời Tây Sơn nói riêng, không thể không nhắc đến hai vị tướng tài ba lập được nhiều công lớn và giúp vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) lên ngôi. Duy Nhất. Đó là Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tượng thờ Phó Chủ tịch nước Trần Quang Diệu tại chùa Tây Sơn Tam Kiệt (Bảo tàng Quang Trung, Bình Định)

Trần Quang Diệu (1746-1802) quê ở làng Kim Giao, xã Liên Chiểu (nay là xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Tuy nhiên, một số tài liệu lại cho rằng ông tên là Trần Văn Đạt, quê ở thôn An Hải (trước đây thuộc huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam, nay là huyện Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Là một trong những người tham gia phong trào Tây Sơn từ những ngày đầu, Trần Quang Diệu được xếp vào danh sách “Bảy hổ tướng của Tây Sơn”, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và giữ gìn nhà nước Tây Sơn.

Hình minh họa nữ tướng Bùi Thị Xuân

Trong khi đó, Bùi Thị Xuân (không rõ năm sinh – 1802) quê ở làng Phú Xuân (xã Bình Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định) là cháu gái của hòa thượng Bùi Đắc Tuyên, nổi tiếng xinh đẹp và giỏi võ. . , bắn cung, cưỡi ngựa và huấn luyện voi. Sử sách ca ngợi bà là nữ tướng kiệt xuất của nghĩa quân Tây Sơn, giữ trọng trách chỉ huy tượng quân, tự tin gọi mình là “nữ tướng Tây Sơn”. Ngay cả Nguyễn Huệ cũng phải thừa nhận danh hiệu đó và phong cho bốn chữ “Cần quac anh hùng” – người phụ nữ đức hạnh.

Dù là hai võ sĩ nổi tiếng nhưng nhiều người không biết Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân là một cặp vợ chồng. Mối quan hệ của họ cũng bắt đầu theo một cách…không giống ai. Được biết, khi Trần Quang Diệu đang trên đường về Tây Sơn dự lễ rước thì gặp phải một con hổ lớn. Hai người lao vào nhau và quyết định chiến đấu đến chết. Bùi Thị Xuân tình cờ đi ngang qua, thấy tướng Diệu bị hổ đánh trọng thương nên rút kiếm ra chém chết hổ để cứu anh hùng. Sau cảnh “người đẹp cứu anh hùng”, bà Xuân cũng đưa tướng Diệu về chữa bệnh. Từ đó, mối quan hệ của họ nảy nở, cuối cùng trở thành vợ chồng và gia nhập quân đội dưới cờ Tây Sơn.

Bùi Thị Xuân “đánh hổ” cứu Trần Quang Diệu – Minh họa

Trong 10 năm chiến đấu cùng quân Nguyên Ánh, Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân đã có lúc sinh tử, có lúc phải rời xa nhau để thực hiện sứ mệnh cao cả. Cặp đôi tướng tài nổi tiếng là những vị tướng trụ cột trong phong trào Tây Sơn, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như khi Trần Quang Diệu được thăng Đô đốc, vợ được thăng Đại tướng, khi Trần Quang Diệu được thăng Thiếu tá. Phó Chủ tịch nước Bùi Thị Xuân cũng được phong Đô đốc,…

Tiếc thay, về sau sự nghiệp của vua Quang Trung đã làm suy yếu triều Tây Sơn. Vua còn trẻ nên gia đình ngoại, cụ thể là anh họ của ông là Chưởng môn Bùi Đắc Tuyên, chuyên quyền. Giữa lúc loạn, Nguyễn Ánh liên tục dẫn quân quấy phá. Cuối cùng, vào năm 1802, trong một trận đánh ác liệt ở Nghệ An, tướng Trần Quang Diệu cùng vợ và cô con gái 15 tuổi đã bị bắt khi đang trên đường rút quân ra Bắc. Không chịu khuất phục trước lời nài nỉ của vua Gia Long, cả gia đình ba người sau đó bị kết án tử hình.

Ngày nay, để tưởng nhớ công ơn của cặp đôi nổi tiếng Trần Quang Diệu – Bùi Thị Xuân, người ta đặt tên cho những con phố, chợ nổi tiếng ở Hà Nội, Đà Lạt,… Nhiều ngôi chùa, miếu mang tên họ. còn được lập ra để thờ cả hai, quanh năm ngập tràn khói hương.

Liên kết gốc

Viết một bình luận