Cách dọn dẹp ổ C trên Windows khi dung lượng đầy

Trong quá trình sử dụng máy tính, laptop chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng gặp phải tình trạng đầy dung lượng ổ cứng sau một thời gian sử dụng. Dung lượng ổ C đầy cũng làm giảm hiệu suất và khiến máy tính gặp tình trạng chậm, lag không mong muốn trong quá trình sử dụng.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Dung lượng ổ C đầy do nhiều nguyên nhân như: quá nhiều file rác, file tạm, giữ quá nhiều ứng dụng không cần thiết hoặc thùng rác không được dọn sạch… Trong bài viết hôm nay mình sẽ gửi đến các bạn cách xóa các file không cần thiết và tăng dung lượng dung lượng bộ nhớ trên ổ C.

1. Xóa các tập tin tạm thời

Bước 1: Để tìm file tạm thời các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập %temp% > nhấn OK.

Bước 2: Chọn file > nhấn Ctrl + A > click chuột phải chọn Delete.

2. Dọn sạch rác

Khi chúng ta xóa một tập tin, một ứng dụng trên máy tính thì tập tin/ứng dụng đó sẽ không bị xóa vĩnh viễn mà vẫn bị lưu vào thùng rác. Từ đó dung lượng ổ C sẽ vẫn đầy.

Để xóa vĩnh viễn các file này, chúng ta sẽ click vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình > Ctrl + A > Delete.

3. Xóa bộ nhớ trình duyệt

Khi truy cập vào các trình duyệt Web, máy tính của chúng ta cũng sẽ tự động lưu lại lịch sử Web, từ đó tăng dung lượng ổ cứng. Do đó, để dọn sạch ổ C, hãy xóa bộ nhớ trình duyệt.

Bước 1: Để xóa bộ nhớ trình duyệt, bạn truy cập tổ hợp phím Chrome > Ctrl + Shift + Delete. Trong phần Khoảng thời gian > chọn Từ bây giờ đến nay.

Bước 2: Chọn cả 3 mục > Clear data.

4. Xóa file trong phần Downloads

Các file hình ảnh, âm thanh hay ứng dụng khi bạn tải về sẽ tự động lưu vào ổ C nếu chúng ta không tự chọn nơi lưu trữ. Vì vậy, với những ai không để ý tới điều này thì dung lượng sẵn có của ổ C sẽ bị chiếm dụng ngày càng nhiều. Chính vì vậy chúng ta cần dọn dẹp phần Downloads và xóa những ứng dụng không còn cần thiết hoặc sử dụng nữa.

Rất đơn giản, chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng This PC trên màn hình máy tính > chọn thư mục Downloads (biểu tượng mũi tên xuống). Trong phần Tải xuống, bạn lọc các tệp và ứng dụng không còn nhu cầu sử dụng và xóa chúng.

5. Xóa tệp tối ưu hóa phân phối

Delivery Optimization Files là một trong những tính năng của chương trình Disk Cleanup – một công cụ dọn dẹp cực kỳ hữu ích cho phép bạn dễ dàng dọn dẹp và lấy lại dung lượng ổ cứng.

Bước 1: Click chuột phải chọn ổ C (Local Disk C) > chọn Properties.

Bước 2: Trong phần General > chọn Disk CleanUp.

Bước 3: Kiểm tra Tệp tối ưu hóa phân phối > nhấp vào OK.

Viết một bình luận