Cách buộc lưỡi câu lục, câu đài, câu đôi nhanh chuẩn nhất

Câu cá là thú vui thư giãn của nhiều người, đặc biệt là nam giới. Hoạt động này giúp rèn luyện tính kiên nhẫn và giúp bạn có những phút giây thư thái sau một thời gian dài làm việc. Trước khi câu cá, việc buộc lưỡi câu cũng rất quan trọng. Nếu bạn đang thắc mắc cách buộc lưỡi câu cụ thể hơn là cách buộc sáu lưỡi câu, buộc dây dài, buộc đôi lưỡi câu nhanh và chính xác cho chắc chắn thì đừng bỏ lỡ thông tin của hahuytap.edu.vn tại đây nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách buộc lưỡi câu cá 1

Lưỡi câu là gì?

Lưỡi câu là một bộ phận quan trọng của cần câu, dùng để bắt và giữ cá sau khi chúng cắn mồi. Nó được gắn vào phần cuối của dây câu và được thiết kế để xuyên qua miệng cá hoặc cấu trúc câu cá.

Có những loại lưỡi câu cá nào?

Lưỡi câu có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào loại cá mà người câu cá muốn câu. Một số loại lưỡi câu cá phổ biến bao gồm:

 • Móc cây: Đây là loại móc cứng và thẳng được làm từ các chất liệu như sợi carbon, sợi thủy tinh hoặc thép. Lưỡi câu có thể có nhiều kích cỡ và độ cứng khác nhau, tùy thuộc vào kiểu câu mà người câu cá muốn thực hiện.
 • Móc lục giác: Đây là loại móc mềm và dẻo được làm từ dây cáp hoặc đay. Lưỡi lục giác thường được sử dụng khi câu cá nhỏ hoặc câu cá nhạy cảm, chẳng hạn như câu cá tuyệt vời.
 • Lưỡi câu sắc: Lưỡi câu sắc thường được dùng để xuyên qua miệng cá và bám chặt vào cấu trúc câu cá. Đầu nhọn của lưỡi câu giúp đảm bảo động tác nhanh và ổn định khi cá cắn mồi.

Khi sử dụng lưỡi câu, người câu cá cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo độ sắc bén và độ bền. Ngoài ra, lưỡi câu cũng cần được làm sạch và khử mùi sau mỗi lần sử dụng để duy trì hiệu quả và hương vị tốt nhất cho quá trình câu cá.

Cách buộc lưỡi câu cá xanh chuẩn nhất

Lưỡi câu xanh là hình thức câu cá quen thuộc với mọi người. Cách làm này cũng rất đơn giản, đặt lưỡi câu và lưỡi câu phía dưới mặt nước. Lưỡi câu xanh là loại lưỡi câu 6 cạnh có nhiều hình dáng, kiểu dáng khác nhau.

Không giống như lưỡi câu đơn, cá sẽ ngậm lưỡi câu trong miệng, lưỡi câu màu xanh lá cây khiến cá mắc kẹt ở bất kỳ vị trí nào xung quanh đầu, thân hoặc đuôi. Sau đó bạn bắt được nhiều cá hơn. Nếu bạn đang băn khoăn làm thế nào để chọn được lưỡi câu xanh phù hợp, hãy tìm hiểu thêm thông tin bên dưới.

Cách buộc lưỡi câu cá 2

Một số loại lưỡi câu cá xanh

Hiện nay có 3 loại lưỡi câu xanh chính: lưỡi câu xanh vô hình, lưỡi câu xanh xa bờ và lưỡi câu xanh giá rẻ.

Lưỡi xanh

Móc câu thường được làm bằng chì nặng, có tay chắc chắn và lưỡi to, khỏe hơn móc câu nổi. Bởi cách câu là đợi con mồi ăn mồi quanh tổ rồi chạm (dựa) vào lưỡi câu rồi kéo phao xuống để kéo. Bất kỳ vị trí nào cá chạm vào đều bị mắc câu. Mẹo này yêu cầu bạn phải quan sát kỹ chiếc phao vì đôi khi con mồi chỉ chạm vào 1, 2 lần.

Lưỡi xanh

Ngược lại với dây câu kéo phao xuống, cách dùng lưỡi câu xanh là giật khi phao nổi. Không chỉ móc mà phao cũng được chia thành phao và phao.

Lưỡi câu cá xanh vô hình

Đối với những người mới câu cá, bạn có thể chọn lưỡi câu màu xanh lá cây vô hình. Một số tiêu chí để chọn móc câu tốt như sau:

 • Bàn tay nhỏ mềm mại
 • Lưỡi nhỏ phù hợp với từng kích cỡ lưỡi thích hợp
 • Đế chì nhẹ theo từng phao bạn chọn
 • Lưỡi có độ bén tốt và giữ chặt cá

Lưỡi câu xa bờ

Lưỡi câu xanh xa bờ có ưu điểm vượt trội là có độ bền lâu dài. Nếu móc bị cùn, chỉ cần mài móc là có thể sử dụng như mới. Lưỡi câu xa bờ dành cho cá trắm cỏ sẽ là phù hợp nhất.

– Lưỡi câu giá rẻ

Lưỡi câu giá rẻ được quảng cáo rất nhiều, tuy nhiên để chọn được sản phẩm tốt bạn nên chọn theo những tiêu chí sau:

 • Lưỡi dao dạng 1 cốc, độ mở vừa phải, độ bám cá cao
 • Tay nên cứng vừa phải, khi giật lưỡi nên nhanh nhẹn
 • Đế đồng hình viên đạn giúp lưỡi dao bay lên nhanh và không bị biến dạng khi bị tác động
 • Lưỡi dao phải được làm bằng lò xo súng, thép nguội của Nga, có độ cứng cao và không bị cùn.

Các bước buộc lưỡi câu cá xanh

Đối với những người mới bắt đầu câu cá xanh thì việc buộc lưỡi câu xanh sẽ hơi khó khăn. Nếu vậy thì hãy theo dõi ngay thông tin dưới đây nhé!

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Kích thước dây cước 0,33mm
 • Lưỡi câu cá xanh (số 10)

Tiến hành buộc móc xanh

– Bước 1: Đầu tiên bạn luồn một đầu sợi dây qua chiếc vòng. Sau đó, bạn luồn sợi dây qua đó và xỏ lại vào chiếc vòng. Một bên sẽ có hai đầu của sợi dây và bên còn lại sẽ là phần uốn cong của sợi dây. Một tay giữ bên có 2 đầu dây, tay kia giữ đầu kia và quấn 3 vòng.

Cách buộc lưỡi câu 3

– Bước 2. Tiếp theo, luồn đầu dây đã gấp vào xuyên qua toàn bộ móc.

 • Dùng tay kéo mạnh hai đầu dây câu. Hãy nhớ kéo thật mạnh cho đến khi tất cả khớp lại với nhau thành một khớp. Cắt bỏ phần dây cước thừa (cắt đoạn ngắn hơn).
 • Gấp đầu dài của sợi dây khoảng 15 cm.
 • Sau đó xoắn nhiều lần để các sợi dây bện lại với nhau.

Cách buộc lưỡi câu 4

– Bước 3. Tiếp tục gấp đôi phần xoắn lại. Thắt nút 2 đầu đã gấp lại và cắt bỏ phần dây thừa.

Cách buộc lưỡi câu 5

Nguyên tắc chọn lưỡi câu xanh chính xác và hiệu quả

Để chọn được lưỡi câu xanh phù hợp và hiệu quả nhất, bạn nên chú ý những nguyên tắc sau:

– Nguyên tắc 1: Nếu câu xa thì nên dùng lưỡi lớn để tránh bị lật. Nếu câu cá gần, hãy sử dụng một lưỡi dao nhỏ.

– Nguyên tắc 2: Nếu câu cá nông thì dùng lưỡi câu xanh nhỏ, sợi nhỏ, cần dài. Để câu cá sâu, hãy sử dụng lưỡi câu lớn, dây dẫn lớn và tay ngắn. Để câu cá quá sâu, chọn lưỡi lớn bốn cơ, chì lớn, tay ngắn là hợp lý nhất.

– Nguyên tắc 3: Khi câu cá ở vùng nước trong nên chọn lưỡi câu nhỏ. Khi câu ở vùng nước đục nên dùng lưỡi câu lớn.

– Nguyên tắc 4: Muốn câu được cá lớn thì nên chuẩn bị một chiếc lưỡi câu lớn để quá trình câu được dễ dàng hơn.

Cách buộc lưỡi câu chính xác nhất

Kỹ thuật câu cá bằng tay của người Đài Loan là một cách câu cá hoàn toàn mới, điển hình là câu cá treo chì, được du nhập từ Đài Loan vào Trung Quốc vào cuối những năm 80. Đây chính là bí quyết bắt cá bằng tay ở hồ nên có tên gọi là “Cầu Đại”. Hiện nay môn câu cá Đại đã phát triển và có tên gọi mới: kỹ thuật thi câu cá hay kỹ thuật thi câu cá.

Ưu điểm của câu cá là tốc độ đánh bắt cá nhanh gấp 3-5 lần so với câu cá truyền thống. Ngoài ra, mồi phun sương còn thu hút được số lượng lớn cá.

 • Câu cá Dai sử dụng các phụ kiện nhỏ như lưỡi câu, phao, chì, dây câu, mồi câu với cần câu ngắn khoảng 3,6m – 4,5m và rất nhạy.
 • Sợi dây tâm linh trong tục ngữ dân gian rất ngắn, nếu nằm ngang dưới đáy hồ tức là có nước lụt. Dây tâm linh ở dây câu Dai dài và có thể điều chỉnh được, dây dẫn và lưỡi câu treo thẳng đứng. Thanh quấn chì và nút chặn chì di chuyển lên xuống, dây dài từ 8cm – 40cm có thể áp dụng tùy theo tình trạng cá.
 • Bạn có thể câu cá lửng hoặc cá đáy với nhiều mức độ ngập và nhạy cảm khác nhau.

Về mặt kỹ thuật, câu Đại thực hiện sự cân bằng gấp đôi cấu trúc câu. Lần đầu tiên là cân bằng độ nổi của phao, trọng lượng của chì và lưỡi câu. Lần sau hãy dùng trọng lượng của mồi để phá vỡ trạng thái cân bằng đó, sau đó tìm đáy và thiết lập trạng thái cân bằng mới.

Phao dùng trong câu cá Đại rất nhạy, có đặc điểm là thân dài, nhọn, thân nhỏ, có tác dụng phóng đại tín hiệu của cá khi ăn mồi. Trong bộ dụng cụ câu cá của Đài Loan, nếu dùng phao làm mốc thì phần trên của phao gọi là dây gió, phần dưới gọi là dây nước. Nếu dùng chì làm mốc thì phần dây phía trên gọi là dây chính (dây chủ, dây trục, dây mẫu), phần dây phía dưới gọi là dây thần (dây con, dây nhánh, dây não). Khi câu cá, đầu cần và dây gió phải chìm xuống nước, lấy phao làm trọng tâm. Đường nước và đường dọc tạo nên vùng đánh cá cực kỳ nhạy cảm. Khi lưỡi câu di chuyển sẽ ngay lập tức được truyền tới phao.

Các bước buộc lưỡi câu

Nếu bạn đang thắc mắc cách buộc lưỡi câu chuẩn xác và hiệu quả nhất thì đừng bỏ lỡ những thông tin dưới đây.

Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Dây câu (dòng chính và dây nhánh)
 • Lưỡi câu cá (thường sử dụng lưỡi câu không có gai)
 • Phao cứu sinh
 • Hạt chặn
 • Thanh bọc chì
 • Lá chì
 • phích cắm phao
 • Vòng cao su hoặc vòng số 8

Tiến hành buộc lưỡi câu

– Đầu tiên lấy một đoạn dây chính dài hơn thân que khoảng 20cm. Sau đó luồn 2 nút phao và nút phao. Luồn thêm 2 nút phao, 1 nút chì, bọc chì, thêm 1 nút chặn chì, vòng số 8 hoặc vòng cao su rồi nối dây nhánh.

– Tiếp theo cuộn lá chì vào thanh quấn chì, gắn phao vào nút phao, tạo mối nối để nối với cần câu.

Cách buộc lưỡi câu 6

Cách điều chỉnh phao câu cá

Cách chỉnh phao cơ bản – “điều chỉnh 4 câu 2” được giải thích như sau:

– Điều chỉnh 4: Khi chỉ có lưỡi câu (không kèm mồi), thêm hoặc bớt chì lá để phao nổi lên 4 bậc so với mặt nước và đảm bảo lưỡi câu treo lơ lửng không chạm đáy.

– Câu 2: Sau khi gắn mồi và trọng lượng mồi lớn hơn phao 2 bậc thì phao sẽ chìm xuống dưới mặt nước. Tìm đáy bằng cách kéo phao lên sao cho nó nổi lên trên mặt nước 2 bậc. Lúc này mồi đã chạm đáy. Khi hết mồi, phao sẽ nổi lên 4 tầng.

Một số điều cần lưu ý:

 • 2 hạt chặn chì phải lớn hơn hạt chặn phao. Nó có tác dụng di chuyển cần chì lên xuống từ đó tăng giảm độ nhạy của cần câu.
 • 2 nút phao ngoài cùng dùng để đánh dấu các điểm câu nhạy cảm nhất và ít nhạy cảm nhất (ngập nước nhiều nhất).
 • Vòng cao su giúp giảm sốc khi bạn kéo cần đột ngột.
 • Dây mềm thường nhỏ hơn dây chính từ 0,02 mm trở lên. Trong một số trường hợp, dây mềm phải lớn hơn dây chính.
 • 2 hạt chặn chì luôn nằm sát nhau và giữ chặt bọc chì.
 • Mồi phải mềm và tan nhanh trong nước.
 • Điều chỉnh phao ngay tại vị trí câu cá và chỉ câu cá tại vị trí đó.
 • Dây câu (dòng từ phao đến đầu cần câu) phải chìm trong nước để dây câu trở thành một đường thẳng.

Cách buộc lưỡi câu 7

Cách buộc móc đôi chuẩn nhất

Lưỡi câu đôi có ưu điểm là câu được nhiều cá lớn hơn. Đối với những người câu cá chuyên nghiệp thì việc buộc lưỡi câu đôi không hề khó khăn phải không?

Bước 1: Xâu dây câu

– Đầu tiên chuẩn bị 2 móc đơn, một lớn và một nhỏ. Điều này nhằm tăng hiệu quả khi câu cá.

– Sau đó bạn dùng kéo cắt một đoạn dây dài khoảng 80cm.

– Luồn dây vào vòng lưỡi lớn. Để lại đoạn dây vừa xỏ dài khoảng 5cm

– Quấn đầu còn lại của dây câu 11 vòng dưới vòng móc. Quấn thật chắc để các cuộn giấy được xếp chặt vào nhau thành một hàng.

– Tiếp theo, luồn đầu dài qua vòng từ sau lưỡi ra trước lưỡi.

Cách buộc lưỡi câu 8

Bước 2: Quấn dây câu

– Dùng tay kéo thật chắc để các vòng quấn chặt quanh thân móc.

– Sau đó cắt một đoạn dây ngắn. Xâu đầu kia của dây câu vào móc nhỏ.

– Khoảng cách giữa 2 lưỡi cá nên từ 1 – 1,5cm.

– Giữ hai lưỡi dao song song với nhau. Tiếp theo, thực hiện các bước tương tự như buộc lưỡi câu cá lớn ở trên.

Cách buộc lưỡi câu 9

– Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách buộc móc đôi. Khi buộc xong, cố gắng kéo thẳng sợi dây sao cho hai lưỡi dao song song nhau.

Cách buộc lưỡi câu 10

Lời kết

Như vậy bạn đã tìm hiểu đầy đủ những cách buộc lưỡi câu phổ biến và thông dụng nhất mà các cần thủ đang sử dụng. Mỗi tip đều có điểm mạnh riêng biệt. Tùy theo mục đích và khả năng của mình mà bạn lựa chọn phương pháp chính xác nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người thực hiện dễ dàng và đạt được kết quả như mong muốn!

Viết một bình luận