Cách bảo quản ghẹ sống tươi giữ được độ dinh dưỡng và lâu nhất

Hải sản từ biển như ghẹ, cua, tôm… luôn có sức hấp dẫn lớn trong bữa ăn gia đình. Nếu mua về nấu ngay là tốt nhất. Nhưng nếu bạn chưa thể ăn ngay thì cũng đừng lo vì hahuytap.edu.vn sẽ mách bạn cách bảo quản cua tươi sống một cách đơn giản, dễ dàng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất. Hãy tham khảo thông tin bên dưới nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bảo quản cua sống 1

Cách chọn cua sống ngon nhất

Đầu tiên, để bảo quản cua sống tươi ngon và giữ được hương vị thơm ngon, bạn phải chọn thực phẩm thật chất lượng. Đặc biệt, cua là món hải sản có giá không hề rẻ và bạn sẽ không muốn hối hận khi mua phải một con cua ít thịt, thịt nhão và không ngon như mong đợi. Nếu vậy thì khi lựa chọn bạn cần chú ý những điểm sau:

– Phân biệt cua thịt và cua gạch

+ Cua thịt: thường là cua đực, có yếm nhỏ, dài và dẹt.

+ Cua gạch: thường là cua cái, có yếm to, tròn.

– Thời điểm tốt nhất để mua cua

Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên mua cua vào đầu tháng từ mùng 1 đến mùng 5 hoặc cuối tháng từ 28 đến 30 âm lịch. Bởi đây là thời điểm thịt cua béo và chắc nhất.

Tránh mua cua vào thời điểm giữa tháng âm lịch khi cua đang lột xác khiến thịt cua nhạt nhẽo, nhão, mềm và ăn không ngon.

– Mua cua có kích thước vừa phải

Thực tế không phải con cua lớn nào cũng có nhiều thịt. Nhưng những con ghẹ có kích thước vừa phải, trong tầm tay thì chất lượng khá tốt, thịt đậm đà, chắc, ngọt như ý muốn.

– Cách kiểm tra cua tươi

Bạn gắp cua lên, lật úp lại và ấn vào ức cua chứ không ấn vào yếm cua. Nếu ức cua bị trũng chứng tỏ cua không ngon. Ngược lại, cua tươi lại hấp dẫn.

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến yếm cua. Nếu yếm cua vừa khít với ức cua nghĩa là cua chưa sinh sản nhiều và thịt chắc.

– Bạn nên mua cua xanh

Theo nhiều người, cua xanh có thịt chắc, ngọt, thơm và giàu dinh dưỡng nhất trong các loại cua. Bạn không nên mua ghẹ nhúng, ghẹ đỏ, ghẹ hoa… vì thịt không ngon.

Cách chọn cua sống ngon nhất 1

Cách chuẩn bị trước khi bảo quản cua sống

Trước khi chế biến, hãy cẩn thận không tháo dây thuyền vì cua vẫn còn rất khỏe và móng vuốt có thể làm bạn đau tay.

– Đầu tiên, dùng kéo hoặc dao sắc lật phần yếm dưới bụng cua lên. Sau đó, chọc thẳng vào đầu dưới yếm của nó cho đến khi móng và chân của nó duỗi thẳng ra trước khi tháo dây buộc.

– Dùng bàn chải chà và rửa cua cho đến khi sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bỏ càng cua nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng cua lớn.

– Tiếp theo, bạn bóc lớp yếm để dễ tách vỏ cua hơn. Nếu có trứng, hãy cẩn thận bóc chúng ra. Loại bỏ phổi màu xám đen ở cả hai bên. Cuối cùng rửa sạch cua bằng nước sạch rồi để ráo nước.

Cách chuẩn bị trước khi bảo quản cua sống 1

Cách bảo quản cua sống

Khi mua cua mang về, nếu không muốn chế biến ngay thì không nên cho cua vào nước ngay. Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến cua chết nhanh. Bạn xếp cua sống lên khay rồi cho vào hộp xốp đựng đá để cua không bị chết khi tiếp xúc với đá lạnh. Sau đó cho hộp vào tủ lạnh và bảo quản qua đêm.

Với cua đã sơ chế, bạn cho cua vào túi hoặc hộp nilon kín có nắp đậy rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể bảo quản chúng tới 3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo độ tươi ngon nhất, bạn nên luộc cua ngay sau khi sơ chế.

Bảo quản cua sống 2

Cách bảo quản cua sống khi đi du lịch

Nếu bạn có thể mua được cua sống ở biển hoặc muốn biếu món hải sản này cho người thân, bạn bè ở xa thì có thể thực hiện theo cách sau.

Bạn cho cua sống vào nước biển có đá ở độ lạnh thích hợp. Như vậy, cua gần như bị “gây mê”. Sau đó, bạn cho cua vào túi nilon đã được sục khí oxy, buộc chặt lại, cho vào hộp xốp đậy kín rồi vận chuyển. Khi đến nơi, cho cua vào nước biển, cua sẽ trở lại bình thường. Với phương pháp này, thời gian bảo quản có thể từ 4 đến 6 giờ.

Bảo quản cua sống khi đi du lịch 1

>> Xem thêm: Cách bảo quản gạo chuẩn nhất

Lời kết

Vậy là cả nhà đã có cách bảo quản cua sống đơn giản, dễ dàng mà vẫn đảm bảo hương vị tươi ngon nhất. Các chị em nên nhanh chóng ghi lại để lúc nào đó có thể bảo quản giúp món ăn luôn hấp dẫn.

Viết một bình luận