BRICS: ‘Dự trữ toàn cầu’ bằng đô la Mỹ giảm xuống dưới 60%

Đồng đô la Mỹ đã mất 98% sức mua kể từ năm 1971

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo một báo cáo mới, tỷ trọng dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ đã giảm xuống dưới 60% lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Trong khi đồng đô la Mỹ giảm giá thì các đồng tiền khác như Euro, Bảng Anh và Yên lại tăng giá.

Sự phát triển này đang được quan sát thấy khi ngày càng có nhiều quốc gia bắt đầu thanh toán thương mại bằng tiền tệ quốc gia của họ. Quá trình phi đô la hóa đạt được thành công sau khi BRICS khởi xướng ý tưởng chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

– Quảng cáo –

BRICS đang đặt mục tiêu loại bỏ đồng đô la Mỹ khỏi trạng thái dự trữ toàn cầu và thay thế nó bằng các loại tiền tệ địa phương khác. Việc Nhà Trắng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước đang phát triển và sự suy thoái của nền kinh tế của họ là nguyên nhân sâu xa khiến BRICS chấm dứt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

BRICS: Dự trữ đô la Mỹ toàn cầu giảm xuống 59%

Dự trữ đô la Mỹ đứng ở mức 72% vào năm 2002 và đã giảm dần trong hai thập kỷ qua. Năm 2023, tỷ trọng dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ giảm xuống còn 59%. Kết quả là trong 21 năm, đồng bạc xanh đã giảm 13% trên thị trường toàn cầu, trong khi các loại tiền tệ khác đang tăng giá trong ngắn hạn.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng 3% trong cùng kỳ và có thể tăng cao hơn nữa khi các quốc gia khác đang giải quyết các giao dịch bằng tiền tệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với Tass: “Đồng Euro hiện đã giảm xuống 19%, từ mức 28% vào năm 2008. Nhân dân tệ đã tăng lên 3%, gấp ba lần kể từ năm 2016”.

Liên minh BRICS đang khuyến khích các nước đang phát triển khác tránh xa đồng đô la Mỹ và thúc đẩy thương mại bằng đồng nội tệ. Nhiều quốc gia khác dự kiến ​​sẽ từ bỏ đồng đô la Mỹ để củng cố nền kinh tế bản địa của họ.

BRICS đang gây áp lực lên đồng đô la Mỹ vì nước này sẽ không có cách nào bù đắp thâm hụt và mất đi vị thế dự trữ toàn cầu.

Xem thêm: Đồng sáng lập BitMEX dự đoán sự phục hồi của Bitcoin trong 6-12 tháng tới

Viết một bình luận