Bị ‘khàn giọng kéo dài’, nam thanh niên ngã ngửa khi biết kết quả xét nghiệm

Một thanh niên bị khàn giọng dai dẳng dù đã điều trị nhiều lần. Bác sĩ đã phẫu thuật dây thanh âm cho bệnh nhân. Đáng nói, kết quả xét nghiệm cho thấy nạn nhân bị khàn giọng vì một lý do không ngờ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bác sĩ nhi khoa Chen Xinhong mới đây chia sẻ về trường hợp một nam thanh niên có giọng nói dai dẳng, không cải thiện sau nhiều lần điều trị tại Khoa Tai – Mũi – Họng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật dây thanh quản cho nam thanh niên và tình trạng của anh không mấy khả quan. Đáng nói, kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân thực sự gây khàn giọng được cho là do nhiễm virus u nhú ở người (HPV).

Chia sẻ trên mạng xã hội, bác sĩ Chen cho biết, nam bệnh nhân có lối sống lành mạnh, thích sạch sẽ, không tham gia các hoạt động mất vệ sinh nhưng dây thanh quản lại bị nhiễm virus HPV. ‘Tôi thực sự sợ hãi’, bác sĩ Chen Xinhong chia sẻ cảm xúc của mình.

Tiến sĩ Chen Xinhong khuyến cáo nguy cơ lây nhiễm HPV cũng có thể tiềm ẩn trong các hoạt động hàng ngày như sử dụng bể bơi công cộng, nhà tắm công cộng, phòng tắm hơi và thậm chí cả việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Điều này bao gồm việc chạm vào tay cầm của nhà vệ sinh công cộng.

Bị 'khàn tiếng kéo dài', nam thanh niên ngã ngửa khi biết kết quả xét nghiệmBác sĩ Chen Xinhong cho biết nam thanh niên có khả năng bị nhiễm virus HPV khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Chen Xinhong cho biết, virus HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư đầu cổ ở nam giới. Ông cũng nhấn mạnh, vắc-xin HPV có thể ngăn ngừa nhiễm trùng HPV và bảo vệ khỏi các nguy cơ như khàn giọng dai dẳng, ung thư đầu cổ và ung thư cổ tử cung.

Theo các chuyên gia, ung thư vòm họng là căn bệnh thường gặp trong số các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Ở giai đoạn đầu, ung thư vòm họng thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi bệnh ở giai đoạn tiến triển cục bộ hoặc muộn, người bệnh thường có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

– Đau miệng hoặc chảy máu.

– Đau họng.

– Khó nuốt.

– Khàn tiếng.

– Ho kéo dài hoặc ho ra máu.

– Đau tai, giảm thính lực hoặc ù tai.

– Nghẹt mũi, chảy máu mũi kéo dài.

– Nhìn mờ, nhìn đôi hoặc lác mắt.

– Có khối u/hạch bạch huyết ở cổ.

Tuy nhiên, những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của các bệnh lý đầu cổ khác, ít nghiêm trọng hơn ung thư vòm họng. Vì vậy, khi bạn có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác tình trạng.

Theo các chuyên gia, hầu hết các trường hợp u vòm họng ác tính đều xuất phát từ một trong 3 nguyên nhân: hút thuốc, uống nhiều rượu và nhiễm virus HPV.

Trước đây, thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vòm họng. Trong những năm gần đây, virus u nhú ở người (HPV) đã trở thành nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căn bệnh này.

HPV là nhóm gồm khoảng 100 loại virus lây lan qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn và đường miệng; Một số trong chúng có khả năng gây ung thư. Các chuyên gia cho rằng quan hệ tình dục bằng miệng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng liên quan đến HPV.

Ngoài 3 nguyên nhân chính là thuốc lá, rượu và HPV, còn một số yếu tố nguy cơ khác gây ra khối u ác tính ở vòm họng bao gồm: Dân tộc, dinh dưỡng, nghề nghiệp, ăn trầu…

Hiền Lê (SHTT)

Viết một bình luận