Bao giờ ngành thép mới hồi phục?

Giá thép giảm xuống mức thấp nhất 3 năm

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Mới đây nhất, ngày 7/9, một số doanh nghiệp thép trong nước vừa công bố giảm 100.000-310.000 đồng/tấn đối với sản phẩm thép cuộn CB240.

Trong đợt giảm giá thứ 19 này, thương hiệu Thép Hòa Phát giảm giá 100.000 đồng/tấn cho sản phẩm thép cuộn CB240 tại cả 3 miền. Sau khi điều chỉnh giá, giá dòng thép này tại miền Bắc và miền Trung giảm xuống còn 13,43 triệu đồng/tấn; trong khi ở miền Nam giá bán là 13,53 triệu đồng/tấn.

Giá thép cây D10 CB300 giữ nguyên so với lần điều chỉnh trước đó ở mức 13,74-13,79 triệu đồng/tấn.

Thép Việt Ý miền Bắc giảm 210.000 đồng/tấn đối với sản phẩm thép cán CB240, giá còn 13,43 triệu đồng/tấn; Dòng thép cây D10 CB300 vẫn duy trì mức giá 13,69 triệu đồng/tấn.

Thép Việt Đức cũng điều chỉnh giảm 310.000 đồng/tấn đối với sản phẩm thép cuộn CB240, nâng giá bán lên 13,74 triệu đồng/tấn. Riêng sản phẩm thép cây D10 CB300 của thương hiệu này vẫn có giá bán 13,89 triệu đồng/tấn.

Thép Kyoei Việt Nam giảm 200.000 đồng/tấn với thép cuộn CB240, ở mức 13,46 triệu đồng/tấn. Thép D10 CB300 giữ nguyên ở mức 13,71 triệu đồng/tấn.

Thép Pomina cũng giảm 110.000 đồng/tấn với thép cán CB240 ở mức 13,48 triệu đồng/tấn, thép cây ở mức 14,38 triệu đồng/tấn.

Trước đó, giá thép giảm sâu vào ngày 23/8. Trung bình cứ 7 – 10 ngày giá thép trong nước lại có đợt giảm. Từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng trong nước đã giảm mạnh 19 lần liên tiếp. Sau 19 phiên giảm này, giá thép đã “chạm đáy” xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, nguyên nhân giá thép trong nước liên tục giảm là do nhu cầu tiêu thụ chậm. Tiêu thụ thép xây dựng chậm xuất phát từ việc thị trường bất động sản vẫn ảm đạm và đầu tư công chưa khởi sắc. Không những vậy, các doanh nghiệp thép trong nước còn phải cạnh tranh với thép giá rẻ đến từ Trung Quốc khi nước này liên tục hạ giá thép xuất khẩu.

Với tình hình thực tế này, VSA kỳ vọng đà giảm giá thép sẽ không dừng lại từ nay đến cuối năm.

Bất động sản dân dụng chiếm hơn 60% nhu cầu ngành thép

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VNDirect, triển vọng ngành bất động sản dân dụng có tác động lớn nhất đến nhu cầu ngành thép Việt Nam, chiếm khoảng 60-65% nhu cầu toàn ngành và ảnh hưởng đến hầu hết các sản phẩm thép. Sản phẩm hoàn thiện.

Kể từ quý 2/2022, thị trường bất động sản trong nước chững lại sau hàng loạt vụ bắt giữ hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản lớn (vi phạm quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp), lãi suất mua nhà tăng và dư địa tín dụng hạn chế.

Những tín hiệu tích cực hơn cho ngành bất động sản dần xuất hiện trong thời gian gần đây. Hàng loạt chính sách nhằm nới lỏng thị trường bất động sản được ban hành từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế vẫn chưa thực sự đạt được. Điển hình là gói hỗ trợ 30 nghìn tỷ đồng năm 2013 gặp nhiều vướng mắc. Hay hiện tại, gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân gần như không thể tiếp cận được với tất cả doanh nghiệp và người dân.

Ngành thép khi nào phục hồi?
Nhiều chuyên gia cũng cho rằng dự báo thị trường bất động sản sẽ phục hồi từ năm 2024 là quá sớm và quá lạc quan. Phải mất ít nhất 2-3 năm nữa thị trường này mới ấm trở lại. Từ đó, tiêu thụ thép dân dụng có thể khởi sắc.

Vì vậy, VNDirect cho rằng thị trường bất động sản chỉ có thể phục hồi từ năm 2024 khi Luật Đất đai sửa đổi được thông qua thông qua hàng loạt tháo gỡ đồng bộ các nút thắt pháp lý và áp lực tài chính. Lãi suất giảm khi ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi hơn để tiếp cận vốn cũng như kích thích nhu cầu của người mua nhà.

Cũng theo VNDirect, nhu cầu ảm đạm kéo dài của ngành xây dựng dân dụng trong nước sẽ tác động không nhỏ tới nhu cầu VLXD trong năm 2023. Do đó, mặc dù giải ngân đầu tư công dự kiến ​​sẽ tăng tốc trong các quý tới, VNDirect dự báo tổng vốn đầu tư trong nước nhu cầu thép sẽ tăng trưởng một con số vào năm 2023. Cụ thể, tổng lượng tiêu thụ thép xây dựng – tôn mạ của Việt Nam năm 2023 sẽ giảm lần 9,2% – 7,0% so với cùng kỳ xuống còn 9,5 triệu tấn – 3,9 triệu tấn.

Có quá sớm để dự báo ngành thép sẽ “ấm” trở lại vào năm 2024?

Đánh giá về mối quan hệ giữa giá thép và thị trường bất động sản, chuyên gia kinh tế, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Trí Long cho rằng nguyên nhân chính là do cung cầu. Hiện nay, nhu cầu không tăng nhiều dù đầu tư công tăng đáng kể trong thời gian gần đây, trong khi nguồn cung rất lớn, đặc biệt là lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc khiến giá thép trong nước liên tục giảm.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Ngô Trí Long nhận xét, để bình ổn giá thép trong nước, ngoài việc kích thích nhu cầu đầu tư, chúng ta phải đẩy mạnh giải phóng mặt bằng các dự án, công trình bất động sản, dự án đầu tư công. Khi thị trường bất động sản sôi động trở lại, giá thép sẽ tăng, do thép chủ yếu phục vụ nhu cầu xây dựng, còn thép phục vụ các ngành, hoạt động khác không đáng kể. Vì vậy, điều quan trọng nhất là tháo gỡ khó khăn, u ám của bất động sản sẽ tháo gỡ khó khăn cho ngành thép.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thép Vina Kyoei, cho biết Vina Kyoei đã giảm lượng tiêu thụ hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Quang cho rằng nguyên nhân là do giá thép trong nước chịu ảnh hưởng của giá thép thế giới, đồng thời cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ thép nhập khẩu từ Trung Quốc vào nước này. Đặc biệt, thị trường bất động sản vẫn ảm đạm đã tác động rất lớn đến giá nguyên liệu.

Vì vậy, ông Nguyễn Ngọc Quang cho rằng trước hết cần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Nếu bất động sản hồi sinh, phục hồi và phát triển thì các ngành công nghiệp khác cũng sẽ phát triển tương ứng, trong đó có ngành thép, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp phụ trợ khác, từ đó tạo việc làm, thu nhập cho người dân. nhân công. Nếu người dân có tiền thì sẽ chi tiêu và đầu tư vào xây dựng, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và lưu thông hàng hóa.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng dự đoán thị trường bất động sản hồi phục từ năm 2024 của VNDirect là quá sớm và quá lạc quan. Dựa trên chu kỳ lên xuống của thị trường bất động sản trong thập kỷ qua, có thể phải mất 2-3 năm nữa thị trường bất động sản mới hồi phục. Từ đó, tiêu thụ thép có thể khởi sắc trở lại.

Viết một bình luận