Ba điều người khôn giữ kín, người dại hay khoe

3 điều người ngu thích khoe khoang, còn người khôn giữ trong lòng. Bạn là người khôn ngoan hay ngu ngốc?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Chúng tôi biết rằng sử dụng lời nói là một nghệ thuật và một kỹ thuật cần được học và luyện tập hàng ngày. Dù bạn là ai, khi bạn nói một lời, nó sẽ thể hiện rất nhiều điều về con người bạn. Lời nói quan trọng đến mức nhiều người tin rằng thà nói ít còn hơn nói nhiều.

Trong nhiều trường hợp, bất hạnh trong cuộc sống đều xuất phát từ miệng. Người khôn ngoan biết dùng lời nói để giúp mình thành công và tránh được tai họa. Đặc biệt là ba câu sau đây, hãy ghi nhớ trong lòng và đừng bao giờ nói ra thành tiếng.

Ba điều người khôn giữ kín, kẻ ngu khoe khoangHình minh họa

Đừng nói với người ngoài chuyện xấu trong nhà

Có câu tục ngữ rằng: “Hãy để lộ áo sơ mi của bạn để mọi người có thể nhìn thấy lưng của bạn.” Mọi thứ trong gia đình bạn đều phải được giữ bí mật, kể cả với những người thân thiết nhất. Mặc dù nguyên tắc này đơn giản và dễ hiểu nhưng vẫn luôn có những người không thể kiểm soát được bản thân.

Đôi khi sau một cuộc tranh cãi, bạn cảm thấy đầy oán giận và nóng lòng muốn tìm ai đó để phàn nàn. Đây là một điều hết sức bình thường, mọi người trong gia đình đều sẽ có những bất bình ở mức độ này hay mức độ khác. Người thông minh có xu hướng giải quyết những bất bình của chính họ. Những chuyện gia đình tầm thường mà bạn gặp phải sẽ chỉ trở thành những lời đàm tiếu sau lưng và là mục tiêu chế giễu của bạn. Đôi khi, họ còn thêm thông tin để tạo tin đồn giật gân.

Nếu câu chuyện này lan ra trong gia đình chắc chắn sẽ gây ra ồn ào, tranh chấp lớn hơn. Cuối cùng, nó làm cho những cuộc gặp gỡ giữa anh chị em trở nên khó xử và mối quan hệ giữa họ hàng trở nên khó xử.

Vì vậy hãy im lặng và đừng nói chuyện gia đình với người ngoài. Bạn phải biết: Dưới đáy nồi của mỗi người đều có tro tàn. Cách tốt nhất để giải quyết scandal của chính mình là đóng cửa lại và bảo vệ lẫn nhau.

Tôn trọng, không kể chuyện riêng tư của trẻ

Bí mật của một đứa trẻ thường sẽ không lớn đến mức “có người sắp hủy diệt Trái Đất”. Đôi khi đó chỉ là những câu chuyện nhỏ xảy ra ở trường hay với những đứa trẻ ngồi cạnh bạn. Khi trẻ có thể kể cho bạn nghe một câu chuyện, trẻ bắt đầu nhận thức và đánh giá được môi trường xung quanh. Trẻ muốn chia sẻ với bạn những điều mà bạn chưa chứng kiến ​​hoặc không thể chứng kiến, điều đó cũng có nghĩa là trẻ chỉ muốn kể cho bạn nghe mà thôi. Tại sao? Trẻ con rất đơn giản, chúng biết mình cần gì và thực sự muốn thể hiện điều đó. Vì vậy, những điều trẻ muốn, trẻ sẽ tự nói với mọi người và ngược lại, có những điều trẻ chỉ muốn bạn biết.

Bí mật không dừng lại ở những câu chuyện, đôi khi còn nằm ở những thói quen hay sai lầm của trẻ. Bạn sẽ kể cho người khác về việc con bạn tè dầm ngay trước mặt họ, hoặc việc con bạn bị điểm kém và bị giáo viên đánh. Điều này sẽ làm giảm sự tin tưởng của con bạn đối với bạn. Trẻ em chưa phải đối mặt nhiều trong cuộc sống nên những câu chuyện trên là những vấn đề lớn trong cuộc sống của trẻ. Nó cũng quan trọng như bí mật của bạn. Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện ra người bạn thân duy nhất của mình đang kể bí mật của bạn cho người khác? Bạn không nổi giận, trẻ con không thể giận bạn, chúng sẽ chỉ cảm thấy bất lực và thất vọng đến mức muốn khóc. Bạn có nghĩ trẻ con biết gì không? Đúng, họ không biết nhiều về thế giới quan, cấu trúc, phản ứng hóa học, những sự thật vĩ đại về loài người, nhưng họ biết những cảm xúc cơ bản. Hầu hết mọi người đều đã bắt đầu hình thành những phản xạ tự nhiên của con người và đủ để hiểu bạn đang làm gì với con mình.

Nếu bỗng một ngày con bạn nói với bạn rằng “Chuyện này ngươi nói cho ta biết, ta phải hứa sẽ không nói cho người khác biết!” Vậy thì tôi khuyên bạn hãy chân thành và quyết tâm giữ bí mật của chúng, đồng thời nhìn lại bản thân xem mình đã bộc lộ những bí mật nào của con mình. Điều này cho thấy con bạn đã phát hiện ra nhưng vẫn muốn tin tưởng bạn lần nữa, đừng để chúng thất vọng lần nữa.

Ba điều người khôn giữ kín, kẻ ngu khoe khoang - 1Hình minh họa

Đừng nói về thu nhập gia đình

Thu nhập gia đình luôn là một chủ đề nhạy cảm. Nói nhiều sẽ gây đố kỵ, nói ít sẽ tạo ra sự kỳ thị. Nhưng thường có một số người dại dột thích khoe gia cảnh, khoe khoang sự giàu có của mình.

Người thông minh thường “che giấu sự giàu có”. Họ không tiết lộ lý lịch gia đình của mình cho người khác và thậm chí còn giả vờ nghèo khi thích hợp. Bởi họ không cần phải có vẻ ngoài được trang hoàng lộng lẫy.

Ngoài ra, họ cũng hiểu rằng sự đánh giá cao của người khác không phải là một thành tích. Đồ vật càng phô trương thì kẻ ác càng thèm khát và càng nhanh chóng thất lạc; Vật phẩm càng bình thường thì kẻ xấu càng khó tìm ra, đương nhiên sẽ an toàn hơn.

NT (IP)

Viết một bình luận