Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lập kỷ lục gùi đạn dược, tạo chiến công để đời

Sáng 13/9, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ A Nun – người được lịch sử quân sự ghi nhớ với tài vận chuyển đạn dược – đã trút hơi thở cuối cùng nhưng những đóng góp của ông vẫn mãi được lịch sử ghi nhớ. sách.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ông Hồ A Ni (sinh năm 1944), là em trai của Nữ anh hùng LLVT nhân dân Hồ Kan Lịch và là cháu của Anh hùng LLVT nhân dân Hồ Đức Vai. Ông là một trong ba anh em nhà Hồ thuộc dân tộc Pako được ghi vào “Guinness lịch sử” vì mang theo đạn dược, lương thực cho chiến trường.

Ông Hồ A Nun bắt đầu tham gia cách mạng khi mới 11 tuổi, khi tình nguyện làm cậu bé liên lạc. Năm 14 tuổi, anh tham gia vận chuyển hàng hóa trên tuyến đường A Lưới. Tháng 7/1961, sau khi hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển hàng từ tuyến Quảng Trị về Quảng Nam, các đồng chí xung phong ở lại tuyến vận tải Khu 5 tiếp tục tham gia vận chuyển, chở hàng vào chiến trường. Trong vòng 8 năm từ 1961 đến 1969, ông Hồ A Ni đã chở 179 tấn vũ khí (tương đương 1 đoàn xe chiến lược), lương thực, đạn dược. Trong chiến dịch năm 1968, có thời điểm ông đã mang theo khối lượng tới 192kg vượt núi đồi, trong đó có 4 đầu đạn nặng hơn 100kg, súng, bom, mìn, lương thực… Ông đã di chuyển quãng đường 30 km và phải mất hơn 1 giờ đồng hồ. ngày để đến chiến trường nơi anh nhận được nó. không làm rơi một viên đạn nào. Việc làm phi thường của ông lúc bấy giờ đã được báo chí trong và ngoài nước ghi nhận và ca ngợi.

Với những chiến thắng đó, năm 1969, đồng chí Hồ A Ni đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Sau khi đất nước thái bình, ông Hồ A Ni cùng vợ con trồng cà phê và cây trái, nuôi bò, lợn. Sáng ngày 13/9/2023, ông Hồ A Ni qua đời vì tuổi già sức yếu, hưởng thọ 79 tuổi (60 tuổi của Đảng). Theo Ban tổ chức tang lễ (Quận ủy – HĐND – UBND – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện A Lưới), lễ truy điệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ A Ni sẽ được tổ chức từ 9 giờ sáng ngày 9/9. 14 thôn Lê Lộc 2, xã Hồng Bắc. Lễ truy điệu được tổ chức vào lúc 7 giờ ngày 15/9. Lễ an táng được cử hành vào lúc 8 giờ ngày 15/9, sau đó là an táng tại nghĩa trang xã Hồng Bắc, huyện A Lưới.

Liên kết gốc

Viết một bình luận