Phát hiện nền văn minh cổ đại dưới tán rừng Amazon

Amazon là một trong những nơi đa dạng sinh học nhất trên hành tinh, với khoảng 3 triệu loài sống dưới tán rừng nhiệt đới ẩm ướt. Nhưng do thảm thực vật dày đặc và cảnh quan khắc nghiệt, Amazon chưa bao giờ là nơi sinh sống của các nền văn minh cổ đại lớn được tìm thấy ở những nơi khác ở châu Mỹ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Phát hiện nền văn minh cổ đại dưới tán rừng Amazon

Theo một ước tính, khoảng 90% lịch sử của Amazon vẫn chưa được khám phá.


hình ảnh ngẫu nhiên

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, công bố trên tạp chí Science, đã tiết lộ tàn tích của một thành phố cổ ở Thung lũng Upano phía đông Ecuador, dọc theo dãy Andes.

Thông qua việc lập bản đồ 115 dặm vuông sử dụng công nghệ phát hiện ánh sáng và phạm vi – LIDAR, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về một khu định cư 2.500 năm tuổi (tên là Sangay), nơi có thể từng là nhà của 10.000 người, thậm chí là 100.000 người vào thời kỳ đỉnh cao.

Đồng tác giả nghiên cứu Antoine Dorison cho biết: “ Khám phá mới này thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về văn hóa Amazon . “Hầu hết mọi người đều hình dung ra những nhóm nhỏ, có thể là khỏa thân, sống trong những túp lều. lều và khoảng trống, nhưng nghiên cứu cho thấy người cổ đại sống ở những thành phố phức tạp hơn nhiều .

Bất kể người dân sống ở khu vực nào, họ có thể phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 500 trước Công nguyên cho đến khoảng năm 300 đến năm 600 sau Công nguyên. Công nghệ quét LIDAR cho thấy nhiều lớp di tích, chẳng hạn như quảng trường, bố cục đường phố khác nhau và hệ thống thoát nước. Trong đó, hệ thống đường phức tạp trải dài gần 6 dặm.

Những con đường này dường như kết nối nhiều trung tâm đô thị khác nhau, tương tự như cách người Maya ở Mexico và Guatemala sắp xếp mạng lưới đô thị của họ. Điều thú vị là các con đường cũng gần như thẳng và có góc vuông, thể hiện mức độ phức tạp trong xây dựng mà địa hình Amazon khó đạt được.

Chế độ ăn uống của cư dân cổ xưa còn được bộc lộ qua dấu vết cánh đồng và hệ thống thoát nước. Các nhà khoa học suy đoán rằng các khu vực thành thị có thể trồng lương thực bao gồm ngô, đậu, khoai lang và sắn.

Theo một ước tính, khoảng 90% lịch sử của Amazon vẫn chưa được khám phá. Nhưng các công nghệ mới đang làm sáng tỏ quá khứ xa xưa của nó và đặt ra câu hỏi về những gì chúng ta thực sự biết về địa điểm xinh đẹp, hoang dã này.

Nguồn: PopMech

Viết một bình luận