Hé lộ khả năng bất ngờ của sói Chernobyl

Đài RT ngày 10/2 dẫn lời các nhà sinh vật học đến từ Đại học Princeton (Mỹ) cho biết, những con sói nói trên mỗi ngày phải tiếp xúc với hơn 11 millirem bức xạ gây ung thư trong suốt cuộc đời của chúng. Gấp 6 lần so với các loài khác. giới hạn an toàn cho con người.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cara Love, một nhà sinh vật học tiến hóa và nhà nghiên cứu chất độc sinh thái tại Đại học Princeton, đang nghiên cứu làm thế nào những con sói ở Chernobyl có thể sống sót bất chấp nhiều thế hệ tiếp xúc với bức xạ.

Cô Love và một nhóm các nhà nghiên cứu đã đến thăm CEZ vào năm 2014 và trang bị cho những con sói những chiếc vòng cổ theo dõi động vật để có thể theo dõi chuyển động của chúng. Họ cũng thực hiện các phép đo thời gian thực về lượng phóng xạ mà những con sói tiếp xúc và lấy mẫu máu để xem cơ thể của những con sói phản ứng thế nào với bức xạ gây ung thư.


hình ảnh ngẫu nhiên

Nghiên cứu mới cho thấy lý do loài sói phát triển mạnh ở những khu vực bị ô nhiễm phóng xạ là do một phần thông tin di truyền của chúng có khả năng phục hồi trước nguy cơ mắc bệnh gia tăng và hệ thống miễn dịch của chúng trở nên giống với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư đang xạ trị.

Hé lộ khả năng bất ngờ của sói Chernobyl

Sói ở khu vực loại trừ Chernobyl (CEZ). Ảnh: Reuters

Theo các nhà khoa học, cơ thể chó, sói chống lại bệnh ung thư tương tự như cơ thể con người. Họ nói thêm rằng nghiên cứu này có thể giúp xác định các đột biến làm tăng cơ hội sống sót cho những người mắc bệnh ung thư.

Đại dịch COVID-19 và chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã ngăn cản bà Love và các cộng tác viên quay trở lại CEZ trong những năm gần đây. Cô nói: “Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo mọi người và cộng tác viên ở đó được an toàn nhất có thể.

Bà Love đã trình bày những phát hiện mới của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh học Tích hợp và So sánh (SICB) tại Seattle, Washington – Mỹ vào tháng trước.

Năm 1986, một lò phản ứng hạt nhân phát nổ tại nhà máy điện ở Chernobyl – Ukraine, cách thủ đô Kiev khoảng 130 km về phía bắc. Vụ nổ giải phóng lượng phóng xạ gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima – Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai và buộc hơn 100.000 người phải sơ tán thành phố.

Trong ba thập kỷ kể từ sự cố trên, Chernobyl vẫn bị bỏ hoang. Tuy nhiên, động vật hoang dã địa phương vẫn bám vào phần lớn CEZ. Mật độ sói ở CEZ, được coi là không an toàn cho con người, được ước tính lớn hơn bảy lần so với các khu bảo tồn xung quanh.

Viết một bình luận