Độc đáo Lễ dâng cơm tổ tiên dịp năm mới của người Dao đỏ

Người Dao Đỏ trang trí bàn thờ đón Tết. Bảo tồn và phát huy lễ cưới của người Dao đỏ

Thông thường buổi lễ diễn ra khá đơn giản, với ý nghĩa báo cho tổ tiên biết Tết đã đến, mời tổ tiên cùng con cháu về nhà đón năm mới và để con cháu báo cáo lại những việc đã làm trong năm trước. Đồng thời, thông qua các thầy tu, gia chủ cũng mong muốn cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, làm ăn thuận lợi, xua đuổi những điều không hay, bệnh tật cho mọi thành viên trong gia đình, dòng tộc.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Lễ cúng cơm năm mới tổ tiên của người Dao đỏ
Thầy cúng đang làm lễ cúng cơm

Đặc biệt, nếu trong năm đó gia đình nào có điều kiện khá hơn sẽ tổ chức thêm Lễ cúng cơm. Đây là nghi lễ nhằm bày tỏ sự thành kính, tạ ơn tổ tiên và thể hiện lòng hiếu thảo của người Dao. Đồng thời, cũng là dịp báo cáo những thành công trong năm vừa qua nhờ phước lành của tổ tiên như: nuôi được một con lợn lớn, đủ cơm đủ áo, con cháu trong gia đình chăm chỉ học hành. Trong lễ cúng cơm, các món ăn, quần áo giấy, trái cây, tiền giấy… sẽ lần lượt được dâng lên tổ tiên với mong muốn cha mẹ và con cháu được hưởng thành quả sau một năm làm việc vất vả. .

Theo thầy Triệu Tiến Trụ (Thầy trực tiếp thực hiện nhiều lễ cúng cơm), ông cho biết: Đây không phải là nghi lễ bắt buộc mà chỉ khi gia đình có điều kiện, nếu năm đó gia đình nuôi được con lợn lớn thì làm được. . Nếu mọi việc suôn sẻ, có nhiều con cháu trở về, gia chủ sẽ mời Thầy đến làm lễ. Ngày dự kiến ​​tổ chức buổi lễ thường vào khoảng ngày 25 – 30 tháng 12.

Trong lễ cúng cơm, đồ quan trọng nhất trên bàn là một con lợn, hai đến ba con gà luộc, mười chén xôi, mỗi người một đôi đũa, quần áo cắt từ giấy xanh đỏ. tím, vàng. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình, tùy theo điều kiện, có thể mua thêm trái cây, bánh kẹo, các món ăn ngon… theo tinh thần thiện nguyện của con cháu trong gia đình, nếu muốn cúng gì lên tổ tiên thì có thể mua. thêm và yêu cầu thầy đọc to để tổ tiên biết.

Ngay từ sáng sớm, khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, thầy sẽ bắt đầu thực hiện các bước lễ. Lễ cúng cơm diễn ra trong suốt một buổi sáng và có hai phần: Đầu tiên, Thầy trình bày với tổ tiên gia chủ lý do cúng cơm năm nay, đồng thời trình bày những việc đã làm được trong năm qua. con cháu và liệt kê các lễ vật con cháu đã chuẩn bị. Thứ hai, con cháu trong gia đình thay nhau dâng lễ. Lúc này mọi người đều háo hức chờ đợi Sư phụ gọi điện trước vì theo quan niệm, người được tổ tiên gọi tên đầu tiên thông qua quẻ âm dương là người thành đạt nhất trong năm đó, có nhiều đóng góp cho gia đình. , clan có thành tích xuất sắc trong năm.

Chỉ có người đầu tiên là người được các trưởng lão chỉ tên để bắt đầu dâng cơm. Những thứ đó sau đó có thể không cần phải theo thứ tự. Đặc biệt, người được mời ăn đầu tiên không nhất thiết phải là người đàn ông trong nhà mà tất cả đều bình đẳng. Nam giới thực hiện nghi lễ bằng cách cúi đầu lạy, nữ cúi chào ba lần. Cứ như vậy, khi mọi người dâng lễ sẽ lần lượt dâng hết các đồ vật sao cho không chồng chéo lên nhau, cho đến khi tất cả các thành viên trong gia đình, dòng tộc đã dâng đủ đồ thì buổi lễ kết thúc.

Tiếp theo là lễ tắm tổ tiên (Dzáo xin), Thầy sẽ gọi gia chủ mang một chậu nước ấm đến trước cửa, lấy hai cây gậy nhọn đặt ngang qua chậu rồi đặt một tờ giấy ngang qua. sau đó dùng chiếu che lại và mời các trưởng lão tắm trong nước thơm. Với ý nghĩa sau khi ăn cơm xong, người lớn tuổi nên tắm rửa, thay quần áo mới để cùng con cháu đón Tết.

Ngày nay, khi cuộc sống của người Dao ngày càng phát triển, kinh tế khá giả, ngày càng nhiều gia đình người Dao đỏ có điều kiện tổ chức Lễ cúng cơm tổ tiên vào những dịp cận kề Tết. Đây cũng là một phong tục tốt đẹp, thể hiện nét độc đáo trong đời sống tinh thần của người dân. Lễ cúng cơm còn là dịp để con cháu trong gia đình quây quần cùng nhau thực hiện các nghi lễ bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, đoàn kết cùng nhau gìn giữ truyền thống quý báu đó. Đây là nét văn hóa đẹp, độc đáo của cộng đồng người Dao./.

Viết một bình luận