8 món canh chua cực ngon, nóng hổi ăn đã miệng giải ngán ngày Tết

1. Súp CÁ DÂU GIANG

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nguyên liệu:

– 1 con cá lóc khoảng 500g

– 100 lá riềng

– 150g cà chua

– Rau mùi (ngò), rau mùi (rau mùi Trung Quốc), ớt, tỏi

– Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, dấm.

Làm:

– Cá làm sạch, bóp với muối và giấm để loại bỏ nhớt, tanh. Rửa kỹ, lau khô và cắt thành từng miếng. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10 – 15 phút cho cá ngấm.

– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt thành từng múi. Loại bỏ rễ và thân của rau mùi và rau mùi và rửa kỹ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát.

– Lá giang nhặt lá, bỏ đi những cành, lá già, hư. Sau đó rửa sạch, vò nát rồi cho vào rổ để ráo nước.

– Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tỏi thơm và vàng, lấy 1/2 củ tỏi phi thơm cho vào tô rồi để riêng. Sau đó, chiên phần cá đã ướp ở trên để khi nấu không bị nát. Với món canh chua này, không cần chiên cá đến khi chín vàng mà chỉ cần xào đều hai mặt cho đến khi cá săn chắc. Trong khi chiên cá, đặt một nồi nước sôi.

– Cá cho ra đĩa và đặt sang một bên, sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi chín.

– Khi nước trong nồi sôi thì cho vài quả cà chua đã xào trên chảo vào nồi. Nước sôi lại, thêm chút muối rồi cho cá đã chiên vào nấu.

– Khi cá chín, cho lá riềng vào đun sôi, thêm một ít đường phèn vào nồi rồi nêm nếm cho vừa ăn đến khi có vị chua ngọt đặc trưng của món canh chua. Tắt bếp, cho 1/2 thìa nước mắm và ngò, rau mùi xắt nhỏ vào nồi cho thơm.

– Cho canh cá vào tô, thêm vài lát ớt cắt nhỏ và tỏi phi lên trên.

8 món canh chua cực ngon, nóng hổi giúp giải tỏa nỗi buồn ngày Tết - 1

2. Súp CUEL Phẫu thuật

Nguyên liệu:

– 100gr thịt bò thơm ngon, thái lát mỏng

– 1 bát dưa cải chua

– 1-2 xương ức gà

– 1-2 quả cà chua, rửa sạch, thái lát

– 2 củ hành xanh thái lát

– 1 tỏi băm, ớt tươi nếu thích ăn cay

– Muối, tiêu, bột nêm, nước mắm, đường

Cách nấu:

Xương ức gà rửa sạch rồi chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn bám trên xương. Đun sôi nồi nước rồi cho xương gà vào hầm để lấy nước dùng.

Cắt thịt bò thành từng miếng mỏng vừa phải rồi ướp với muối, bột nêm, tiêu, đường, tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, trộn đều và để khoảng 5 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho tỏi vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào trên lửa lớn. Thịt chín thì múc ra đĩa (không xào quá nhiều sẽ bị dai).

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng cho tỏi vào xào thơm thì cho cà chua vào xào chín mềm. Xào dưa chua, thêm chút nước mắm, bột nêm rồi cho nước dùng vào. Đun sôi rồi cho thịt bò cùng với hành lá thái lát vào.

Đun sôi lại, tắt bếp, múc canh thịt bò muối chua ra tô và thưởng thức cùng cơm.

8 món canh chua cực ngon, nóng hổi giúp giải tỏa nỗi buồn ngày Tết - 2

3. PHẪU THUẬT Súp Vẹm

Nguyên liệu:

– Vẹm: 1kg

– 2 quả cà chua

– 1 quả khế

– 1 củ hành tím

– Rau răm, hành lá

– Gia vị: muối, bột nêm.

Trình diễn:

Vẹm mua về rửa sạch rồi ngâm vào chậu đầy nước. Có thể thêm 2 quả ớt băm nhỏ để hến sạch hơn.

Cho hến vào nồi đun đến khi hến sôi thì tắt bếp, thêm chút muối vào nồi rồi dùng đũa khuấy đều để tách thịt hến ra khỏi vỏ.

Đổ vẹm vào rổ, để nước sôi lắng xuống, gạn lấy nước trong rồi để riêng, bỏ cặn.

Vẹm luộc cho vào rổ, cho vào chậu đầy nước, vớt thịt hến ra, rửa sạch để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, cắt thành từng múi. Hành lá và rau răm loại bỏ rễ già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ viền rồi cắt thành từng miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Bắc nồi lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím vào xào thơm rồi cho thịt hến cùng một ít gia vị vào xào. Sau đó cho một ít vào tô và đặt sang một bên.

Thêm 1 thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 quả cà chua vào xào chín. Khi cà chua mềm thì cho bát nước hến vào đun sôi. Nước sôi, cho phần cà chua và khế còn lại vào nấu thêm 2 phút nữa thì cho thịt hến xào ở trên vào, nêm nếm cho vừa ăn.

Tắt bếp, cho hành lá và rau răm xắt nhỏ vào khuấy đều rồi đổ súp ra tô.

8 món canh chua cực ngon, nóng hổi giúp giải tỏa nỗi buồn ngày Tết - 3

4. Súp MỰC CHUA

Nguyên liệu:

– Mực: 2 con mực, khoảng 200g

– 1 nhánh bạc hà (dọc lưới)

– 1/4 quả dứa.

– 50g giá đỗ – 3-4 quả đậu bắp – 1 quả cà chua, 1 trái me vắt nhỏ, vài nhánh ngò, ngò, tỏi, ớt.

– Các gia vị như đường, muối, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn.

Trình diễn:

Bạc hà gọt vỏ, thái lát, vắt với chút muối, rửa sạch, để ráo nước. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng miếng. Cắt đầu đậu bắp, cắt chéo phần đuôi và cắt đậu bắp làm 2 nửa. Rửa cà chua và cắt chúng thành từng đoạn. Loại bỏ rễ và thân của rau mùi và rau mùi và rửa kỹ. Rửa sạch giá đỗ.

Me ngâm trong nước sôi khoảng 5 phút cho me mềm. Sau đó cho qua rây để lấy thịt me. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và thái lát.

Mực làm sạch rồi rửa sạch với chút rượu trắng để tránh bị tanh. Xả và cắt thành vòng.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho tỏi băm vào xào thơm. Múc 1/2 số tỏi phi ra đĩa rồi đặt sang một bên. Sau đó cho mực và một ít nước mắm vào xào chín. Khi mực chín, cho mực vào đĩa và đặt sang một bên.

Đặt một nồi nước, đun sôi nước, cho muối, thịt me, đường vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Lưu ý canh chua miền Nam không dùng bột nêm hay bột ngọt nhé!

Sau khi nêm gia vị vừa miệng thì cho thêm các loại rau củ như dứa, cà chua, bạc hà, đậu bắp, giá đỗ vào. Khi rau chín, cho mực đã xào ở trên vào, thêm một thìa nước mắm và nêm lại. Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc ít ngò xắt nhỏ lên trên cùng với vài lát ớt băm và tỏi phi.

Vậy là bạn đã có tô canh mực chua thơm ngon, giải khát cho bữa cơm ngày hè của gia đình mình.

8 món canh chua cực ngon, nóng hổi giúp giải tỏa nỗi buồn ngày Tết - 4

5. Súp thịt bằm nấu chín

Nguyên liệu:

– Thịt băm: 150g

– Cà chua: 2 quả

– Cá sấu: 3-4 quả

– Rau chân vịt: 1 bó

– Hành lá: 2 nhánh – Hành khô: 1 củ – Gia vị: dầu ăn, bột nêm, bột canh, bột ngọt.

Làm:

– Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, cho hành tím cắt nhỏ vào xào thơm rồi cho thịt băm vào xào, nêm một ít bột canh.

– Cà chua rửa sạch, cắt thành từng múi, dưa chuột gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cho vào chảo thịt băm xào chín.

– Rau nhặt và rửa sạch.

– Cho thịt đã xào vào nồi, đổ 1 bát nước sôi vào rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

– Tiếp theo, cho rau vào nấu thêm 2 phút nữa hoặc khi rau có vẻ chín.

– Cuối cùng cho hành tây xắt nhỏ, thêm chút bột ngọt vào rồi tắt bếp cho ít canh thịt băm chua vào tô.

8 món canh chua cực ngon, nóng hổi giúp giải tỏa nỗi buồn ngày Tết - 5

5. Súp KIM CHI

Nguyên liệu:

– 2 bát kim chi

– 120g thịt ba chỉ thơm ngon (ít béo)

– 1-3 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc; 1 thìa cà phê tỏi băm; ½ thìa gừng băm; ½ cốc nước kim chi; 2 cốc nước (500ml); 2 bìa đậu phụ; 2 nhánh hành lá

– Muối và hạt tiêu cho vừa ăn

Làm:

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cắt đậu thành từng miếng dày 1,75cm. Cắt hành lá thành miếng.

Trong nồi, cho kim chi và thịt lợn, bột ớt, tỏi, gừng vào đun trên lửa cho đến khi kim chi mềm và thịt lợn gần chín (khoảng 10 phút). Thêm nước kim chi và nước. Giảm nhiệt, đun sôi trong 20 phút, thêm nước nếu cần.

Thêm đậu và hành lá vào, cùng với lượng muối và hạt tiêu vừa đủ. Kim chi cũng hơi mặn nên muối chỉ nên vừa phải thôi. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Đưa cho Súp kim chi Lấy bát ra và thưởng thức!

8 món canh chua cực ngon, nóng hổi giúp giải tỏa nỗi buồn ngày Tết - 6

7. Súp NHIỆT ĐỘ NẤU Dứa

Nguyên liệu

– Đồng trục: 1kg

– ¼ quả dứa

– 2-3 quả cà chua

– 2-3 tàu dọc lưới

– Hành tây, rau mùi, hành lá, ớt.

– Rau sống dùng làm món ăn kèm

– Gia vị: bột canh, bột nêm, dầu ăn.

Cách nấu:

Giun rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo đặc rồi cho thêm vài quả ớt để giúp giun nhả hết chất bẩn bên trong. Ngâm khoảng 30 phút thì rửa sạch.

Luộc giun, sau đó chắt nước, vớt hạt ra để riêng, rửa sạch hạt rồi để ráo nước.

Cà chua rửa sạch, thêm múi cau. Cắt dứa thành miếng mỏng. Rửa sạch và cắt chiều dài của màn chống muỗi thành các góc xiên. Hành tây và rau răm rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.

Xào cà chua với hành tím cắt nhỏ và 3 thìa dầu ăn. Khuấy dứa. Nêm ½ thìa bột nêm rồi cho thịt vào xào chung.

Đổ nước vào cà chua xào. Nêm bột súp cho vừa ăn rồi đun sôi. Giảm nhiệt và nấu trong khoảng 3-4 phút.

Tiếp theo, cho mùng cắt lát vào nấu khoảng 30 giây hoặc khi mùng chín. Thêm hành tây và rau răm thái nhỏ cùng 1 thìa bột ngọt.

Cho súp dứa vào tô và dùng nóng. Ăn canh ngải cứu với rau sống sẽ rất sảng khoái.

8 món canh chua cực ngon, nóng hổi giúp giải tỏa nỗi buồn ngày Tết - 7

8. Súp nghêu nấu

Nguyên liệu:

– 1kg nghêu

– 5 – 7 con cá sấu xanh

– 1 quả cà chua, 3 củ hành tím, 20g hành lá, 20g rau mùi, thì là

– Gia vị: Bột nêm, nước mắm, bột ngọt.

Trình diễn:

Nghêu khi mua về ngâm vào nước muối pha loãng để loại bỏ cát, nhớt.

Đun sôi một nồi nước, sau đó cho ngao vào đun đến khi ngao há miệng thì vớt ra, tách thịt.

Để nước ngao lắng xuống rồi gạn để lấy nước luộc trong. Vớt ruột ngao ra đĩa cho ráo nước.

Gọt vỏ và cắt lát hành khô, cắt nhỏ, rửa sạch và cắt nhỏ rau mùi và hành lá, cạo vỏ, rửa cà chua rồi cắt khúc.

Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím vào xào đến khi có mùi thơm thì cho cà chua vào xào cho mềm, nêm gia vị. Tiếp theo cho nghêu và một ít nước mắm vào đảo đều rồi cho cá sấu vào.

Cho nước luộc nghêu vào nồi, đun sôi rồi nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng thêm rau mùi và hành lá cắt nhỏ vào.

8 món canh chua cực ngon, nóng hổi giúp giải tỏa nỗi buồn ngày Tết - 8

Múc canh nghêu ra tô và thưởng thức.

6 công thức gỏi, gỏi ngon mát giải khát ngày Tết

Viết một bình luận