9 kỹ năng cần nhớ để thoát khỏi căn nhà đang cháy

Với các vụ cháy nhà, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do người dân không biết phải làm gì để thoát thân. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 9 điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi xảy ra cháy nhà, cháy nổ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Dưới đây là một số kỹ năng bạn có thể làm để giúp bản thân và người thân thoát khỏi hỏa hoạn.

1. Hãy bình tĩnh và hành động ngay

Khi xảy ra hỏa hoạn hãy bình tĩnh và hành động ngay. Sự hoảng loạn sẽ khiến bạn không biết phải bắt đầu làm gì và đưa ra quyết định như thế nào trong thời điểm “nước nóng” này.

Luôn nhớ giữ cho cơ thể không hít quá nhiều khói. Ngoài ra, bạn nên rèn luyện cho mình cách sử dụng bình chữa cháy vì nó sẽ giúp ích rất nhiều.

Nếu có ai đó ở trong nhà với bạn, hãy hét to để cảnh báo họ hoặc đánh thức họ nếu họ đang ngủ hoặc ở phòng khác.

2. Che mũi và miệng

Khói sẽ bắt đầu lan khắp nhà, nhanh hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Che mũi và miệng vì bạn có thể bị ngất do hít phải quá nhiều khói.

Bạn có thể làm ướt một miếng vải hoặc một chiếc khăn quàng cổ để che mũi và miệng. Nếu bạn ở trên lầu và đám cháy bên ngoài lớn, bạn có thể đặt khăn ướt ở chân cửa đóng kín để ngăn khói lan rộng.

Sau đó, tìm lối thoát khác, chẳng hạn như cửa sổ, để thoát khỏi phòng.

Trong trường hợp không có mái nhà liền kề hoặc lối thoát hiểm, hãy dùng tay trèo ra ngoài và thả mình xuống đất để rút ngắn độ cao rơi.

Nếu bạn cần phá cửa sổ, hãy sử dụng ghế hoặc tủ có ngăn kéo. Bạn cũng có thể sử dụng chăn để bảo vệ mình khỏi kính vỡ.

9 kỹ năng cần nhớ để thoát khỏi nhà cháy

3. Nằm sát đất

Nếu không còn lối thoát nào khác và tình huống buộc bạn phải rời khỏi phòng, tốt nhất bạn nên cúi thấp người khi di chuyển. Theo KidsHealth, trong tình huống này, mỗi giây đều có giá trị và bạn sẽ hít ít khói hơn khi ở gần mặt đất.

Khói có đặc tính bay lên. Bạn sẽ có thêm thời gian bằng cách giữ mình sát mặt đất khi tìm lối thoát. Bò bằng tay và đầu gối để di chuyển nhanh hơn!

Hỏa hoạn là lúc bạn cần đưa ra những quyết định nhanh chóng và chính xác.

4. Kiểm tra và đóng tất cả các cửa

Khi bạn rời khỏi phòng, hãy chú ý đến từng cánh cửa bạn đi qua. Đóng tất cả các cửa phía sau để ngăn lửa lan nhanh.

Lửa cần oxy để tồn tại, vì vậy khi bạn đóng cửa, bạn đang cắt đứt luồng oxy tự do giữa các phòng.

Tương tự như vậy, hãy cẩn thận trước khi mở cửa. Không mở cửa khi có lửa đang cháy bên trong. Để xác định có cháy bên trong hay không, bạn nên chạm vào cửa trước khi mở. Chạm vào tay cầm hoặc quan sát khói chảy qua các khe hở.

5. Nằm xuống và lăn

Trong trường hợp quần áo của bạn bắt lửa, đừng hoảng sợ. Hãy dừng việc đang làm lại, nằm xuống đất và lăn người để dập lửa. Bạn nên che miệng và mặt khi thực hiện việc này. Ngoài ra, hãy đảm bảo đầu và tóc của bạn không bắt lửa. Sau đó, tiếp tục tìm lối thoát.

6. Làm gì khi không thể ra ngoài ngay?

Nếu bạn không thể thoát ra ngoài nhanh chóng vì lửa hoặc khói đã chặn lối thoát của bạn, nếu lối thoát hiểm của bạn bị chặn:

– Nếu bạn ở tầng trệt, hãy đi ra ngoài qua cửa sổ: ném chăn, gối, đệm xuống đất bên ngoài để hỗ trợ bạn

– Nếu không mở được cửa sổ, hãy dùng vật nặng đập vỡ ở góc cuối. Khi chạm vào các cạnh sắc, hãy sử dụng vải, khăn hoặc chăn.

– Hạ trẻ càng thấp càng tốt trước khi thả trẻ xuống để người lớn có thể giúp đỡ nếu có thể.

– Hạ người xuống bằng cách đặt tay lên bệ cửa sổ trước khi thả người xuống.

7. Không quay đầu lại

Nếu có thể ra ngoài, bạn nên tìm một nơi an toàn gần nhà để chờ đợi. Nếu có người trong nhà, hãy đợi lính cứu hỏa đến. Bạn có thể kể cho họ nghe về người bị mắc kẹt và họ sẽ tìm người bị mắc kẹt để giúp bạn nhanh hơn.

Nếu quay trở lại ngôi nhà đang cháy, bạn sẽ làm chậm nỗ lực cứu người mất tích của lực lượng cứu hỏa và tự đẩy mình vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

9 kỹ năng cần nhớ để thoát khỏi nhà cháy - 1

8. Biện pháp an toàn

– Kiểm tra xem có lửa, khói vào nhà qua các khe hở trên cửa không.

– Nếu thấy khói bốc lên từ dưới cửa thì đừng mở cửa.

– Nếu không thấy khói, hãy đặt mu bàn tay lên cửa. Nếu cửa nóng hoặc quá ấm thì không được mở.

– Nếu không thấy khói và cửa không nóng thì dùng mu bàn tay chạm nhẹ vào tay nắm cửa. Nếu tay nắm cửa nóng hoặc quá ấm, đừng mở cửa!

– Nếu tay nắm cửa nguội và không thấy xung quanh cửa có khói thì bạn có thể mở cửa thật chậm và cẩn thận. Khi mở cửa, nếu thấy lửa bùng lên, khói bay vào phòng thì hãy đóng cửa thật nhanh và đảm bảo cửa đã được đóng chặt.

– Nếu không có khói hoặc lửa khi mở cửa, hãy đi thẳng đến lối thoát hiểm.

9. Làm gì khi sống ở chung cư cao tầng?

Sống ở tầng cao không có nghĩa là bạn gặp nhiều rủi ro hơn khi xảy ra hỏa hoạn. Các chung cư cao tầng có tường, trần, cửa chống cháy sẽ giúp ngăn chặn lửa và khói. Hầu hết các kế hoạch của bạn đều giống với những ngôi nhà dưới lòng đất, nhưng có một số điểm khác biệt:

– Bạn sẽ không thể sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn nên bạn phải cân nhắc điều này khi lựa chọn lối thoát hiểm.

– Đếm xem có bao nhiêu cửa trên đường đi lên cầu thang khi bạn không thể sử dụng thang máy, đề phòng trường hợp bạn không nhìn thấy đường đi.

– Đảm bảo cầu thang và lối thoát hiểm không có chướng ngại vật và cửa không bao giờ bị khóa.

– Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo có thể mở được cửa cầu thang từ cả hai phía.

– Nếu có hỏa hoạn ở nơi khác trong tòa nhà, bạn thường sẽ an toàn nhất khi ở trong căn hộ của mình, trừ khi khói và lửa gây hại cho bạn. Nếu bị ảnh hưởng, hãy tìm cách thoát ra ngoài, ở bên ngoài và gọi cho sở cứu hỏa.

NT (IP)

Viết một bình luận