8+ Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bạn cần biết

Những chú chó nhỏ xinh xắn, dễ thương là thành viên không thể thiếu trong gia đình. Tuy nhiên, do chưa được huấn luyện cẩn thận nên chó con thường “đại tiện” bừa bãi trên sàn nhà, làm ảnh hưởng đến các đồ vật khác. Dưới đây, hahuytap.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ được nhiều người rất quan tâm.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 1

Nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bừa bãi

Việc chó đi vệ sinh thường xuyên có thể là do hệ bài tiết không mong muốn, do sợ hãi hoặc do căng thẳng tâm lý khác. Bệnh này thường xuất hiện ở một số giống chó do não úng thủy như: Yorkshire Terrier, Chihuahua, Toy Poodle, Pug, Bulldog,…

Ngoài ra, chó còn mắc một số bệnh như tiêu chảy, nhiễm giun sán, viêm gan truyền nhiễm… gây mất kiểm soát tiểu tiện và đại tiện. Tóm lại, nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh bừa bãi là:

Hội chứng rối loạn chức năng nhận thức

  • Tổn thương tủy sống do chấn thương
  • Viêm, tổn thương và tràn dịch màng não do nhiễm vi khuẩn hoặc virus
  • Các khối u, ung thư não và tủy sống
  • tràn dịch màng não
  • Con chó quá già và bối rối

Dấu hiệu chó sắp đi vệ sinh

Để chó không đi vệ sinh bừa bãi, mọi người có thể chú ý một số dấu hiệu sau khi chó vừa thức dậy, khi đã ăn no hoặc khi ra khỏi chuồng, ra khỏi nhà.

– Nếu chó con cần, chúng sẽ chạy lung tung, ngồi xổm, khụt khịt, rên rỉ,… bạn hãy đưa chúng ra ngoài ngay khi nhìn thấy dấu hiệu này.

– Nếu chó con đang ngồi xổm chuẩn bị dọn dẹp tại chỗ, hãy làm chúng giật mình bằng cách hét to, vỗ tay thật to, đập vào tường,… Sau đó đưa chúng ra ngoài và khuyến khích chúng giải quyết nhu cầu về chỗ ở. ở đó.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 2

Đặc điểm và tính cách của chó

Khi mua bất kỳ con chó nào, bạn nên tìm hiểu xem nó thuộc giống chó gì và tính cách của nó như thế nào. Là giống chó bướng bỉnh, khó điều khiển hoặc rất ngoan ngoãn. Có những loài thông minh, bạn chỉ cần nói là họ hiểu.

Về vấn đề dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, chó không bao giờ “đi vệ sinh” ở nơi chúng thường nằm hoặc trong chuồng mà chúng ở. Dù rất muốn đi vệ sinh nhưng chúng vẫn không chịu đi vệ sinh. đừng làm điều đó trừ khi điều đó là không thể tránh khỏi. Vì vậy, dựa trên điều này, bạn cố gắng dạy chó đi vệ sinh đúng nơi một cách hiệu quả.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi

Huấn luyện chó có thói quen ăn đúng giờ

Đầu tiên, để dạy chó đi vệ sinh đúng nơi, bạn cần huấn luyện chó ăn uống đúng giờ. Hãy lập thực đơn ăn uống với ba bữa chính trong ngày để đảm bảo phù hợp với sự phát triển của trẻ. Tập thể dục và đi vệ sinh nên vào một thời điểm nhất định mỗi ngày.

Khi cho chó ăn, bạn hãy kiên nhẫn ngồi chờ xem nó ăn như thế nào. Sau khoảng 15 phút, dù vẫn còn thức ăn, đồ uống thừa, bạn có thể vứt hết đi. Sau đó ở các bữa ăn tiếp theo hãy điều chỉnh lượng thức ăn và nước uống cho phù hợp. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng hiểu được thời điểm chó muốn đi vệ sinh.

Kiểm soát thời điểm chó đi vệ sinh

Trên thực tế, nhiều người nuôi chó không biết chính xác chó của mình đi vệ sinh khi nào và ở đâu. Điều này thực sự có hại. Nếu bạn không thể làm được điều này thì các bước dạy chó đi vệ sinh đúng nơi nêu trên đều vô ích. Cách đơn giản nhất là nhốt chó vào chuồng. Như đã chia sẻ ở trên, với đặc điểm của loài chó thì chắc chắn chúng sẽ không bao giờ đi vệ sinh trong chuồng. Bạn nên mua một chiếc lồng vừa phải, không quá lớn.

Tiếp theo là kết hợp nó với lịch trình bạn cho chó ăn. Điều này sẽ kiểm soát thời gian họ muốn đi vệ sinh. Khi không chịu nổi nó sẽ sủa ầm ĩ. Đợi thời gian này, bạn dắt chó ra ngoài đến địa điểm quy định, đợi và quan sát chúng đi vệ sinh.

Nếu bạn siêng năng lặp lại quá trình này một thời gian, chú chó của bạn sẽ biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Với phương pháp dạy chó đi vệ sinh trên đây, chúng tôi tin rằng bất kỳ chú chó nào cũng phải tuân thủ.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 3

Bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ đâu

Luyện tập cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là đúng chỗ ngủ. Bạn chọn một chiếc hộp bìa cứng và một chiếc lồng vừa đủ lớn để chú chó không thể trốn thoát. Chó không ị ở chỗ nằm nên khi muốn ra ngoài xử lý sẽ sủa ầm ĩ. Bạn nên dạy cho chúng biết nơi nào chúng được phép đi vệ sinh và nơi nào không được phép đi vệ sinh. Bài học này áp dụng tốt cho các giống chó như Phốc, Poodle, Alaska,…

Bạn cũng không nên chửi bới, lớn tiếng hay đánh họ nếu vô tình làm bừa bộn ngay trong nhà. Hành động này không mang lại hiệu quả trong giảng dạy. Chó con không thể nhận ra mối liên hệ giữa hình phạt và việc đi ị trong nhà. Nhưng họ liên tưởng điều này với người đang la mắng họ. Vì vậy, khi chó con không nhìn thấy mặt bạn, nó sẽ tiếp tục cư xử không đúng mực.

Khen thưởng kịp thời khi chó làm đúng

Nếu chó con đi vệ sinh đúng chỗ, hãy thưởng ngay cho chó để tăng hưng phấn. Bạn làm theo chiến lược sau:

  • Mang chúng ra ngoài và vệ sinh chúng ở vị trí bạn muốn. Nếu sau 10 phút ở bên ngoài mà chúng vẫn không đi, hãy đưa chúng vào trong.
  • Sau đó, bạn đặt chúng vào vị trí của chúng. Đợi khoảng 30 phút rồi lại lấy chúng ra.
  • Khi chó con đi đúng chỗ, hãy thưởng cho nó một ít thức ăn hoặc đồ chơi. Như vậy, chó con sẽ nhanh chóng ghi nhớ và biết tại sao chúng lại như vậy.

Bạn phải kiên trì và có một chút kiên nhẫn, làm việc này nhiều lần để sớm đạt được kết quả như mong muốn.

Tạo thói quen đi ngủ vào ban đêm

Trước khi đi ngủ, bạn nên đưa chúng ra ngoài để đi vệ sinh lại. Chỗ ngủ của họ phải yên tĩnh và dễ dàng ra vào. Bạn không nên chọn ở một nơi xa xôi. Khi họ bắt đầu rên rỉ vào ban đêm, có thể lúc đó họ sẽ lại đi vệ sinh.

Khi dắt chó đi chơi, bạn không nên gây ồn ào, chơi đùa hoặc khuyến khích chúng có thói quen đi vệ sinh vào thời điểm đó. Khi xong việc, nếu họ vẫn rên rỉ thì bạn nên lờ họ đi. Lần này họ làm vậy chỉ để thu hút sự chú ý. Bạn dạy chúng: buổi tối là lúc đi ngủ chứ không phải lúc muốn đi vệ sinh.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 4

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên một tờ giấy

Việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên một tờ giấy cũng rất đơn giản. Ngoài giấy, bạn có thể sử dụng chiếu hoặc báo. Bạn trải tờ giấy ra nơi bạn muốn chú chó đi. Chọn một nơi dễ lau chùi, như phòng tắm hoặc nhà bếp. Mọi người không nên chọn địa điểm gần nơi chó con chơi đùa, ăn uống, nghỉ ngơi. Lý do là vì chó có xu hướng giữ gìn khu vực sinh sống của mình sạch sẽ.

Sau khi đã trải giấy lên vị trí đã chọn, bạn hãy chú ý quan sát biểu hiện của chú chó. Nếu bạn thấy chúng muốn đi vệ sinh, hãy dẫn chúng lại gần khu vực đó. Dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh là: sụt sịt, đánh hơi xung quanh, chạy vòng quanh, cố gắng tìm đúng chỗ để “giải quyết” nhanh chóng.

Đợi chó con tắm rửa xong bạn nên thưởng cho nó. Sau đó dọn sạch giấy vụn phía trên. Lưu ý: Đặt giấy sạch dưới giấy thấm. Lần sau chó sẽ dễ dàng “đánh hơi” và sẽ “đi” đến chỗ cũ.

Bạn nên dạy đi vệ sinh đúng chỗ nhiều lần mỗi ngày vì chó con thường quên rất nhanh. Nếu chó quên, hãy kiên nhẫn lấy mảnh giấy có mùi nước tiểu đặt lên mảnh giấy khác. Khi chúng đi tiểu không đúng chỗ, hãy dùng xịt khử mùi để xóa dấu vết. Bằng cách này, con chó của bạn không còn có thể ngửi thấy mùi nơi chúng đại tiện sai nữa.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 5

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi ngoài trời

Nếu bạn muốn dạy chó đi vệ sinh đúng nơi ngoài trời thì nơi bạn ở nên có một khu vườn rộng. Bạn phải lấy nó ra và huấn luyện nó làm quen với thói quen đi ra ngoài để “giải sầu” thay vì ở trong nhà.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là: dẫn nó đi theo một con đường duy nhất và đưa nó ra một nơi duy nhất bên ngoài. Đừng để con chó con của bạn đi bất cứ nơi nào nó muốn. Khi chúng đã quen với trình tự này, lần sau chúng sẽ biết và ngửi được nơi để đại tiện và biết rằng đó là nơi chúng có thể làm được việc này.

Lưu ý là bạn phải đứng ngay đó để xem. Nhưng đừng làm phiền, phải có một khoảng cách nhất định thì mới thấy thoải mái và làm nhanh được. Khi bạn thấy họ ở đúng vị trí, hãy thưởng cho họ một phần thưởng nhỏ. Khen thưởng bằng lời nói hoặc hành động giúp chó hiểu rằng đi vệ sinh là đúng chỗ. Lần sau cứ làm như vậy sẽ thành thói quen.

Thông thường, chó sẽ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày. Điều chỉnh thời gian bạn đưa chó ra ngoài khoảng 3-4 giờ một lần. Đặc biệt chú ý sau mỗi bữa ăn và sau khi trẻ thức dậy. Khi chó no, dạ dày sẽ đè lên bàng quang khiến chó không thể nhịn được quá lâu. Buổi tối, bạn nên đưa chúng ra ngoài đi vệ sinh. Họ không cần phải kiềm chế bản thân qua đêm.

Với chó con, sau khoảng 30 phút vui chơi, ăn uống và thức dậy, chúng rất muốn chạy nhảy. Bạn lấy nó ra ít nhất 3-4 lần một ngày. Khi bạn già đi, bàng quang của bạn hoạt động tốt hơn và thời gian của bạn kéo dài hơn. Hãy nhớ rằng bạn phải ở đó trong vài tháng đầu tiên để xem chúng. Như vậy, việc dạy chó đi vệ sinh đúng nơi không hề khó chút nào.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 6

Cách dạy chó đi vệ sinh (toilet)

Dạy chó đi vệ sinh thực chất không khó như nhiều người nghĩ. Nếu ở nhà, bạn nên cho chó ra ngoài chơi. Cứ sau 15 phút, quay trở lại khu vực chuồng hoặc bãi quây. Thấy nó khát và đi tiểu, bạn áp dụng các mệnh lệnh như: tốt, tốt, tốt.

Sau khi uống nước, một số động vật sẽ bỏ đi ngay sau 1-5 phút. Nhưng với trẻ em thì phải mất 15-30 phút, thậm chí 1 tiếng. Bạn chia làm 3-4 buổi để học cách dạy chó đi vệ sinh đúng nơi vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối.

– Buổi sáng và buổi trưa

Khi thức dậy, bạn đưa họ vào phòng tắm. Quan trọng nhất là bài học “Chờ” khi ăn và lệnh “Tè” khi cho vào bồn cầu. Mọi người không nên chỉ nhìn và lén lút quan sát. Sau khi họ rời đi, hãy nhớ khen ngợi họ ngay lập tức.

– Buổi chiều

Khi bạn đi làm về, hãy xem con chó của bạn có muốn đi vệ sinh hay không và thả chúng ra ngoài. Sau đó theo dõi và giám sát một chút. Bạn vẫn cần khen ngợi hoặc khen thưởng họ.

– Buổi tối

Hãy tận dụng cơ hội để bé ôn lại một số mệnh lệnh cơ bản để tạo phản xạ vâng lời chủ mà không miễn cưỡng. Chỉ sau một thời gian, chú chó hiểu lệnh, nghe lệnh, tập trung vào chủ và sẽ bình tĩnh chờ lệnh.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ 7

Dùng bình xịt nước để hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu muốn chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ như xịt dẫn mùi. Trước khi chó đi vệ sinh, người ta dùng bình xịt này vào vị trí mong muốn để chó đánh hơi. Làm điều đó một vài lần và con chó sẽ phản ứng có điều kiện. Sau này chó con sẽ đi vệ sinh đúng chỗ với mùi hương này. Thời gian thực hiện khoảng 3-5 ngày.

Vậy là bạn đã học được cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ rồi, rất đơn giản phải không? Với một chút luyện tập, vấn đề này thực sự rất đơn giản.

Viết một bình luận