7 việc tuyệt đối không làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá nát

Sau khi ăn no, nhiều người tự nhiên cảm thấy buồn ngủ. Có người thích hút thuốc, có người thích uống một tách trà. Tuy nhiên, hầu hết những thói quen này đều có hại cho quá trình tiêu hóa…

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

1. Ăn trái cây sau khi ăn

7 điều bạn tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị phá hủy

Thời điểm ăn trái cây tốt nhất là sau bữa ăn 2-3 giờ, chờ thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa gần như hoàn toàn. Vì sau khi ăn no, dạ dày phải căng ra để chứa thức ăn. Nếu bạn tiếp tục ăn nhiều trái cây hơn, nó sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày của bạn.

Ngoài ra, trái cây còn chứa một lượng lớn axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… điều này sẽ khiến cơ quan tiêu hóa phải làm việc quá sức. Ngoài ra, một số loại trái cây có tính lạnh còn khiến nhiệt độ dạ dày thay đổi đột ngột, gây co mạch, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và nhu động ruột của dạ dày, gây co thắt dạ dày.

2. Nằm ngủ sau khi ăn

7 điều tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị hủy hoại - 1

Nhiều nhân viên văn phòng có thói quen ngủ ngay sau bữa trưa để tận dụng thời gian. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khỏe. Nằm xuống ngay sau khi ăn sẽ làm rối loạn quá trình tiêu hóa, khiến bạn dễ bị đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, thậm chí là buồn nôn. Thói quen này còn khiến bạn dễ bị tích tụ mỡ bụng.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn vẫn nên cố gắng ngồi nghỉ ngơi 15 phút sau khi ăn trước khi chợp mắt. Khi ăn tối, bạn nên nằm nghỉ sau 2-3 giờ. Những người mắc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản chỉ nên nằm sau khi ăn ít nhất ba giờ. Những người dễ bị hạ huyết áp nên nằm nghỉ ít nhất một giờ sau khi ăn.

3. Tập thể dục sau khi ăn

7 điều bạn tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị hủy hoại - 2

Nhiều người cho rằng tập thể dục hoặc vận động mạnh ngay sau khi ăn là tốt và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nhưng đây là một sai lầm lớn của chúng tôi.

Khi vận động mạnh hoặc tập thể dục, lượng máu trong cơ thể tập trung điều khiển các cơ quan tiêu hóa sẽ lập tức chuyển đến các cơ để đảm bảo đủ oxy cung cấp năng lượng cho các cơ quan. công việc. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa, khiến quá trình này giảm sút, ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, nó còn gây ra triệu chứng buồn nôn, tăng nguy cơ chấn thương, co giật, đau bụng.

Nếu muốn tập luyện cường độ cao thì nên đợi 2-3 tiếng sau khi ăn. Đối với bài tập đi bộ, bạn có thể thực hiện sau khi ăn một giờ.

4. Uống trà

7 điều tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị hủy hoại - 3

Uống trà sau bữa ăn cũng là thói quen của nhiều người. Nghiên cứu cho thấy polyphenol và tannin trong trà ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và ngăn cơ thể hấp thu sắt; Axit trong trà cản trở sự hấp thụ protein từ thực phẩm. Thời điểm uống trà là sau bữa ăn một giờ.

5. Hút thuốc ngay sau khi ăn

7 điều bạn tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị hủy hoại - 4

Hầu hết đàn ông hút thuốc ngay sau khi ăn. Điều này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Vì nó tăng gấp đôi tác hại của nicotine đối với sức khỏe nên lúc này máu đang hoạt động cực nhanh để hấp thụ chất dinh dưỡng nên chất độc sẽ thẩm thấu vào máu nhanh hơn và gấp nhiều lần.

Nó còn hạn chế hấp thu các khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe như canxi, vitamin B, C…

Nếu muốn hút thuốc, bạn có thể đợi ít nhất 1 tiếng để thức ăn được tiêu hóa.

6. Uống nhiều nước sau khi ăn

7 điều bạn tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị hủy hoại - 5

Khi thức ăn vào dạ dày, dạ dày sẽ tiết ra axit để tiêu hóa. Nếu uống nhiều nước, axit sẽ bị loãng, thức ăn không được tiêu hóa triệt để gây ra triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng.

Ngoài ra, uống nhiều nước sau khi ăn no khiến dạ dày nặng hơn, cơ thể uể oải, mệt mỏi và gây táo bón. Nghiêm trọng hơn có thể gây loét dạ dày.

Bạn chỉ nên uống một ít để tráng miệng và uống thêm một ít nước để dễ tiêu hóa.

7. Tắm sau khi ăn

7 điều tuyệt đối không nên làm sau khi ăn no nếu không muốn dạ dày bị hủy hoại - 6

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều người muốn tắm sau khi ăn để cơ thể dễ chịu, thoải mái hơn. Thói quen này không tốt cho sức khỏe. Khi tắm, nhiệt độ cơ thể tăng lên, tăng cường lưu thông máu đến toàn bộ cơ thể.

Vì vậy, lượng máu đến cơ quan tiêu hóa sẽ giảm mạnh, ảnh hưởng đến quá trình phân hủy thức ăn, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Thói quen tắm sau bữa ăn lâu ngày gây đau bụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bạn nên tắm trước khi ăn hoặc khoảng 3 giờ sau khi ăn.

PN (IP)

Viết một bình luận