3 ca mắc bạch hầu tử vong, căn bệnh nguy hiểm như thế nào?

Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp ở một số tỉnh như Hà Giang, Điện Biên và đã có 3 trường hợp tử vong.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo Tuổi Trẻ, trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Hà Giang, Điện Biên với 3 trường hợp tử vong, ngày 18/9, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tăng cường phát hiện sớm các ca bệnh, cách ly, điều trị kịp thời và hạn chế tối đa số ca tử vong.

Theo đó, tất cả các đơn vị được yêu cầu khẩn trương đào tạo, nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm, kể cả các cơ sở y tế tư nhân. địa phương.

3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tử vong, bệnh nguy hiểm thế nào?Đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo Sở Y tế Hà Giang kiểm tra dịch bệnh bạch hầu tại thôn Phê Pha, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh. Ảnh: moh.gov.vn

Đồng thời, các đơn vị rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức sàng lọc, cách ly, tiếp nhận, điều trị bệnh nhân bạch hầu theo quy định và hạn chế. đến tỷ lệ tử vong thấp nhất. Bảo đảm công tác phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cung cấp cho người tiếp xúc kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn. Tăng cường công tác truyền thông trong bệnh viện để người bệnh và gia đình biết được các dấu hiệu của bệnh để đến khám sớm và nắm rõ các biện pháp phòng bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, toàn tỉnh hiện có 46 người nghi mắc bệnh bạch hầu đang được theo dõi, có 9 trường hợp xác định mắc bệnh bạch hầu và có 1 trường hợp tử vong. Trong khi đó, tại tỉnh Điện Biên cũng ghi nhận 2 trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Corynebacteria diphtheriae gây ra và lây lan dễ dàng, nhanh chóng nếu dịch bệnh không được kiểm soát tốt. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến mũi và họng. Những người sống trong điều kiện đông đúc hoặc mất vệ sinh, những người không được nuôi dưỡng tốt, trẻ em và người lớn không tiêm chủng đầy đủ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tử vong, bệnh nguy hiểm thế nào?  - Đầu tiênVi khuẩn Corynebacter diphtheriae gây bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu có thể lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người khỏe mạnh qua đường hô hấp hoặc gián tiếp qua tiếp xúc với đồ chơi hoặc đồ vật bị nhiễm chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Trẻ từ 1 đến 10 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao do kháng thể truyền từ mẹ không còn, khả năng miễn dịch kém sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Do vi khuẩn bạch hầu lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp nên chúng lây lan rất nhanh và có thể xâm nhập qua vùng da bị tổn thương, gây bệnh bạch hầu ở da. Sau khoảng 2 tuần nhiễm bệnh, bệnh nhân có thể lây nhiễm cho người khác.

Bệnh bạch hầu nguy hiểm thế nào?

Bệnh bạch hầu là một căn bệnh nguy hiểm. Trẻ thường sốt nhẹ, mệt mỏi, nổi hạch vùng cổ sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-5 ngày. Người bệnh có thể nhầm lẫn với các bệnh viêm họng khác ở giai đoạn đầu của bệnh khi màng mũi họng không giảm. Điều này dễ dẫn đến những biến chứng khó lường do độc tố vi khuẩn gây ra.

Chất độc do vi khuẩn gây ra có thể tạo ra một lớp phủ (hoặc màng) dày ở mũi, họng hoặc đường thở. Lớp phủ này thường có màu xám hoặc đen mờ và có thể gây khó thở, khó nuốt. Điều này làm cho bệnh bạch hầu khác với các bệnh nhiễm trùng thông thường khác gây đau họng (chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn).

3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tử vong, bệnh nguy hiểm thế nào?  - 2Hình ảnh một bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu cấp tính. Ảnh: Internet

Khi nhiễm trùng tiếp tục, thường có các triệu chứng như: khó thở hoặc khó nuốt, nhìn đôi, thay đổi thị lực, nói ngọng và có dấu hiệu sốc (da nhợt nhạt và lạnh, nhịp tim nhanh, đổ mồ hôi và trông lo lắng).

Ngoại độc tố do vi khuẩn bạch hầu gây ra có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho thận, hệ thần kinh trung ương và tim nếu không được điều trị. Trong tổng số ca mắc bệnh bạch hầu, tỷ lệ tử vong khoảng 5 đến 10% và có thể tăng cao tới 20% ở trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 40 tuổi.

Biến chứng của bệnh bạch hầu

Tất cả các biến chứng của bệnh bạch hầu, bao gồm cả tử vong, đều là kết quả của chất độc. Biến chứng thường gặp nhất của bệnh bạch hầu là viêm cơ tim, viêm dây thần kinh và liệt cơ hoành.

Phổ biến nhất là viêm cơ tim và viêm dây thần kinh. Các biến chứng của viêm cơ tim có thể xảy ra trong giai đoạn bệnh phát triển mạnh hoặc cũng có thể xảy ra từ từ vài tuần sau khi bệnh đã khỏi. Trong giai đoạn phát triển của bệnh, các biến chứng của viêm cơ tim có thể xảy ra hoặc có thể xảy ra từ từ vài tuần sau khi bệnh đã khỏi. Nếu viêm cơ tim xuất hiện sớm trong những ngày đầu của bệnh thì tiên lượng thường xấu, tỷ lệ tử vong rất cao.

Biến chứng của viêm dây thần kinh thường ảnh hưởng đến dây thần kinh vận động và thường hồi phục hoàn toàn nếu người bệnh không tử vong do các biến chứng khác. Liệt vòm miệng thường xuất hiện vào tuần thứ ba của bệnh. Tê liệt dây thần kinh vận nhãn, cơ tứ chi và liệt cơ hoành có thể xảy ra vào tuần thứ năm của bệnh. Liệt cơ hoành có thể gây viêm phổi và suy hô hấp.

Trẻ có thể gặp khó khăn khi nuốt và thở, nhiều trẻ có các triệu chứng nghiêm trọng như da xanh, nhịp tim không đều và liệt thần kinh khi bệnh tiến triển. Trong vòng 6 đến 10 ngày, tình trạng này gây tắc nghẽn đường hô hấp và tử vong. .

Các biến chứng khác có thể xảy ra như viêm kết mạc hoặc suy hô hấp do tắc nghẽn đường thở có thể xảy ra ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Phòng chống bệnh bạch hầu

– Cách phòng ngừa bệnh bạch hầu hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tử vong, bệnh nguy hiểm thế nào?  - 3Cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

– Che miệng khi ho hoặc hắt hơi.

– Vệ sinh miệng, mũi, họng mỗi ngày.

– Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Người dân trong ổ dịch cần uống thuốc phòng bệnh và tiêm vắc xin để phòng bệnh.

– Phát hiện, cách ly và đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

3 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tử vong, bệnh nguy hiểm thế nào?  - 4

PN (IP)

Viết một bình luận