3 bộ phận của con cá chứa nhiều độc tố, đáng tiếc lại là món ‘khoái khẩu’ của nhiều người

Cá là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng có thể ăn được…

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cá được biết đến là loại thực phẩm không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao như protein, vitamin mà còn ít chất béo nên ăn nhiều cũng không gây béo.

Vì vậy, loại thực phẩm này luôn được coi là tốt cho sức khỏe và là sự lựa chọn ưu tiên trong bữa ăn gia đình. Các bà nội trợ luôn đặc biệt chú ý đến việc bổ sung cá vào bữa ăn hàng ngày để nâng cao sức khỏe cho gia đình.

3 phần cá chứa nhiều độc tố, đáng tiếc lại là món ăn “yêu thích” của nhiều người

Tuy nhiên, không phải bộ phận nào của cá cũng có thể ăn được, đặc biệt là những bộ phận bên dưới vì chúng chứa nhiều độc tố.

1. Nội tạng cá

Khi chế biến cá, ngoài mang và vảy cá, không nên ăn nội tạng cá vì chúng chứa vi khuẩn và ký sinh trùng có hại như rượu. Chất này có thể gây chảy máu và tổn thương các cơ quan của con người, đặc biệt là ống thận.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối nên tránh ăn mật cá, vì phần này có chứa các hợp chất độc hại như axit cholic và axit hydrocyanic.

Trong Đông y, mật cá là vị thuốc chữa đau mắt đỏ, đau mật, viêm loét. Dân gian thường truyền tai nhau cách ăn mật cá trực tiếp, ngâm rượu uống để sáng mắt, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ sức khỏe.

3 phần cá chứa nhiều độc tố, đáng tiếc lại là món ăn 'yêu thích' của nhiều người - 1

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, ăn mật cá dễ gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là mật cá chép, cá chép.

Với người lớn, chỉ cần vài gam mật cũng có thể gây ngộ độc. Dù dùng sống, nấu chín hay ngâm rượu thì các thành phần độc hại trong mật cá đều không dễ bị tiêu hủy.

Tuy nhiên, do quan niệm sai lầm nên nhiều người đã dùng bộ phận này để chữa bệnh, dẫn đến ngộ độc, sốc nhiễm trùng, chảy máu cấp tính, thậm chí tử vong. Hiện nay chưa có thuốc điều trị ngộ độc do ăn mật cá nên tỷ lệ tử vong lên tới hơn 20%.

Ngoại trừ bong bóng cá có thể ăn được, tất cả các cơ quan nội tạng khác đều được khuyên không nên ăn.

2. Đầu cá

3 phần cá chứa nhiều độc tố, đáng tiếc lại là món ăn 'yêu thích' của nhiều người - 2

Chắc chắn có rất nhiều người thích ăn đầu cá, tuy nhiên, ngày nay cá là loại thực phẩm chịu ảnh hưởng rất lớn bởi chất lượng nước và môi trường sống.

Trong khi đó, nhiều khu vực sông ngòi bị ô nhiễm nghiêm trọng, đầu cá là bộ phận chứa nhiều chất độc hấp thụ từ nước bẩn. Hơn nữa, đầu cá còn chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật có hại.

Trường hợp cá tự nuôi và chất lượng nước cá đạt tiêu chuẩn thì đầu cá vẫn có thể ăn được.

3. Mắt cá

3 phần cá chứa nhiều độc tố, đáng tiếc lại là món ăn 'yêu thích' của nhiều người - 3

Nhiều người cho rằng mắt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn nhiều mắt cá sẽ tốt cho mắt. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm.

Hàm lượng dinh dưỡng trong mắt cá không cao, mắt cá còn chứa nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật có hại. Mắt cá chứa một loại độc tố tên là Cyprinol sulfate, một loại axit mật C27.

Ngoài ra, một số mắt cá có chứa tơ máu hoặc lấm tấm đốm trắng đều do vi khuẩn và vi sinh vật gây hại gây ra.

Chuyên gia Tan Dunci, y tá khoa độc chất lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc), được mệnh danh là “bà đỡ đầu của chất độc” và mới đây đã chia sẻ trong một chương trình y tế. rằng cô ấy có những quy tắc khi ăn cá.

Không ăn cá lớn

Chuyên gia Tan Duncani cho biết không bao giờ ăn cá lớn vì hàm lượng thủy ngân cao. Cơ quan y tế nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Đài Loan cũng khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều cá ngừ, cá kiếm, cá mập và cá nhiều dầu vì hàm lượng kim loại trong các loại cá này rất cao. Phụ nữ mang thai và trẻ em nên hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển trí não.


3 phần cá chứa nhiều độc tố, đáng tiếc lại là món ăn 'yêu thích' của nhiều người - 4Chuyên gia Tan Duncani nhắc nhở, cá lớn chứa hàm lượng kim loại nặng cao nên phụ nữ mang thai và trẻ em không nên ăn quá nhiều.

Không ăn cá sống

Cuối cùng, chuyên gia Tan Duncani cho biết anh không phải là người thích ăn hải sản sống. Mặc dù công nghệ cấp đông hiện nay rất phức tạp và cá được đông lạnh nhanh chóng ngay khi vừa đánh lên, giúp bảo quản độ tươi ngon nhất nhưng hải sản sống rất dễ bị va đập, hư hỏng và có thể bị rách da trong quá trình thực hiện. Trong quá trình đánh bắt và vận chuyển, vi khuẩn sẽ xâm nhập ngay khi da bị rách.

Nếu muốn tránh làm rách da cá và khiến vi khuẩn xâm nhập, ngư dân có thể phải sử dụng một số loại thuốc. Vì vậy, chuyên gia Tan Duncani khuyên mọi người vẫn nên ăn cá nấu chín, tập trung vào các loại cá nhỏ. Cách nhận biết cá nhỏ là những con cá chỉ to bằng lòng bàn tay hoặc nhìn thấy phần “đầu và đuôi” trên đĩa thì được coi là cá nhỏ.

PN (IP)

Viết một bình luận